Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 14/10/2016

print

Bấp bênh cùng quả hồng

(ANTV) - D’ran - Đơn Dương được xem như thủ phủ của cây hồng ăn trái với diện tích trên 1 nghìn ha, hồng ăn trái đã có mặt ở mảnh đất hơn 60 năm qua và nghề trồng hồng ăn trái cũng thăng trầm theo bao mùa quả và những biến động của thời gian.

Vào dịp tháng 8, tháng 10 hàng năm thị trấn D’ran - Đơn Dương luôn nhộp nhịp với không khí mua bán hồng ăn trái, năm nay đã vào giữa vụ nhưng ngay cả vựa thu mua hồng cũng không mấy vui khi mùa hồng chịu hai tác động kép  từ  mất mùa và uy tín của quả hồng địa phương bị ảnh hưởng vì nhiều thông tin thất thiệt.

Bà Võ Thị Minh Tuyết, một chủ vựa hồng chia sẻ: Năm nay hồng mất mùa, nhiều người nói mấy năm 10 phần thì năm nay chỉ còn khoảng 2 phần, do mất mùa nên giá cũng hơi cao, nhưng thị trường cũng bị ảnh hưởng do người ta cứ nói hồng ở đây bị nhúng thuốc này khác nên người ta ngại ăn, nhưng thực tế thì như anh chị thấy hồng thu về rồi cho lên máy đánh bóng thôi, nhưng trái hồng này chỉ đi loanh từ Nam ra Bắc không xuất khẩu được nên giá không cao.

Lão nông Huỳnh Xuân Thưởng với kinh nghiệm trồng hồng vài thập kỷ không ngại những cơn mưa dai dẳng để khoe giống hồng giòn Chín Nên hiện đang là loại hồng được thị trường ưa chuộng nhất mà ông vừa ghép, nhưng ông không khỏi băn khoăn khi nghề trồng hồng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

"Nông dân cảm thấy rằng giá cả không ra gì nên không chăm sóc kỹ nên sản lượng thấp, có nhiều cây trồng chạy theo phong trào, tôi thấy rất tiếc có ai đi chạy trước phong trào thì lên, chạy sau thì không được, nông dân đem cây mới về trồng mà không thấy đầu ra là ở đâu thị trường là ở đâu... cây hồng duy trì được vì nó thích nghi với thổ nhưỡng và tiếng tăm đã có rồi." Ông Thưởng chia sẻ.

Ở Dran Đơn Dương, nhất là vùng Phú Thuận có rất nhiều giống hồng ngon và gắn với nó là những tên tuổi của những lão nông đã sống suốt đời vì cây hồng, những tiền nhân như Tám Hải, Chín Nên đã khuất bóng nhưng những giống hồng mà họ đã nghiên cứu, cải tạo vẫn còn giá trị tồn tại bất chấp thời gian, song nghề trồng cây hồng ăn trái còn duy trì được bao lâu vẫn là bài toán khó với nông dân.

Cùng với dứa Cayen, hồng Phú Thuận cũng có tiếng tăm không kém, nhưng dưới sức ép của cạnh tranh và nông sản mập mờ từ Trung Quốc, trái hồng Phú Thuận - Dran vẫn mang tiếng oan với những thông tin như nhúng thuốc bảo quản, thuốc làm bóng quả hay bị đánh đồng với hồng Trung Quốc nên những người dân vẫn mong chờ được xây dựng và bảo hộ thương hiệu hồng phú Thuận - Đơn Dương để còn hy vọng và tâm huyết với nghề trồng hồng.

BT