Cập nhật: 16:55, Thứ 5, 13/10/2016

print

Nhiều hộ rời bỏ làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ

(ANTV) - Mục tiêu của Đề án phát triển các làng thanh niên lập nghiệp tại Việt Nam là nhằm khai thác các vùng đất mới còn chưa sử dụng, tạo thêm công ăn việc làm và giảm nghèo cho một bộ phận thanh niên địa phương. Tuy nhiên trong thực tế, không ít dự án làng thanh niên được đầu tư nhiều tỷ đồng lại không có hiệu quả, và đang dần hoang tàn, không có người sử dụng.

Là một trong ít hộ dân còn ở lại tại làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ, thuộc xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, cuộc sống của gia đình anh Phạm Văn Rin hiện nay gặp nhiều khó khăn. Hệ thống nước sạch của làng Thanh niên lập nghiệp bị hư hỏng nhiều năm trước. Gia đình anh Rin cũng như các hộ dân ở đây phải chật vật tự tìm nguồn nước sinh hoạt qua ngày.

Anh Phạm Văn Rin cho hay: Ngày xưa Làng thanh niên lập nghiệp kéo nước ở bên Nước Đang về cho dân mười mấy hộ uống. Tuy nhiên sau đó họ cắt nước. Họ cắt thì bên này mình không có nước uống. Hư hết, họ phát ống nước mấy năm qua mình không có nước uống.

Làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ được xây dựng từ năm 2004 với kinh phí gần 25 tỷ đồng. Ban đầu,  làng có 342 hộ với hơn 1.400 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc H’rê của huyện Ba Tơ, làng thanh niên được đầu tư xây dựng điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt.

Thanh niên mới lập gia đình khi vào định cư tại làng được cấp 10 triệu đồng để xây dựng nhà, cùng 1 con bò, 2.000 cây keo, các giống cây trồng khác và gần 10 ha đất rừng để trồng keo.

Nhưng chỉ một thời gian sau, các hạng mục như hệ thống nước sạch, trường học đều xuống cấp và không thể sử dụng được. Nhiều gia đình trong làng đã đi vì không thể phát triển kinh tế.

Khu nhà ở tập thể, nơi đặt trụ sở của Ban Quản lý làng Thanh niên lập nghiệp Ba Tơ giờ là lớp học cho gần 10 em mẫu giáo.

Anh Nguyễn Trung Thành, xã Ba Bích, huyện Ba Tơ chia sẻ: Hỏi thử thanh niên lập nghiệp mà không có đất đai thì hỏi làm sao lập nghiệp được. Chẳng hạn như mình cho bò người ta, thì mình phải đưa có giống cỏ trồng trước để trồng cho bò ăn chứ. Đây đưa bò mà không đưa giống cỏ thì làm sao mà có cỏ ăn. Hiện này còn 3 hộ thanh niên lập nghiệp là còn lại.

Ông Phạm Văn Chiêng, Chủ tịch UBND xã Ba Bích, huyện Ba Tơ cho biết: Trong quá trình thực hiện vận động thanh niên lên lập nghiệp, thì những hộ ban đầu thì quay lại địa phương. Hiện những hộ ban đầu còn lại rất ít. Số còn lại mới lên. Hiện nay khó khăn nhất là nước sinh hoạt.

Việc các hộ thanh niên đến định cư rồi rời bỏ làng ra đi đã làm cho những gia đình khác không còn niềm tin để bám trụ. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, UBND huyện Ba Tơ cần có những chính sách cụ thể để giải quyết những khó khăn để những hộ dân còn lại ở làng thanh niên lập nghiệp Ba Tơ yên tâm ổn định cuộc sống.

BT