Cập nhật: 14:27, Thứ 3, 11/10/2016

print

Trẻ ngã thương tích ở những ngôi nhà sàn

(ANTV) - Từ lâu đồng bào dân tộc ở các tỉnh miền núi gắn bó với những nếp nhà sàn, đây cũng là một nét kiến trúc văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao. Thế nhưng cũng chính từ ngôi nhà sàn này, những vụ ngã nhà sàn đã gây ra nhiều cái chết thương tâm của trẻ nhỏ, hay những di chứng theo suốt cuộc đời các em.

Đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng không khí tang thương vẫn còn bao trùm lên căn nhà của gia đình chị Vương Thị Biển ở thôn Nặm Trọ, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên bởi sự ra đi quá đột ngột của đứa con mới 21 tháng tuổi. Chỉ vì một chút lơ là của người lớn, để bé tự vui chơi dẫn đến ngã từ trên nhà sàn xuống đất và tử vong.

Cách nhà chị Biển không xa, cháu Hoàng Anh Tuấn - con trai chị Nguyễn Thị Két ở cùng thôn cũng bị ngã nhà sàn từ năm 3 tuổi, bị chấn thương sọ não ngoài. Đến nay đã 4 năm, nhưng đầu cháu vẫn sưng, sức học yếu, trí nhớ kém, hoạt động chậm chạp hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Chị Nguyễn Thị Két, cho biết: “Ngôi nhà sàn truyền thống đẹp thì đẹp thật nhưng tôi thấy nó nguy hiểm nhiều quá. Vì nó cao nên chỉ cần không có người trông và sơ xảy một tí thôi là đã dẫn đến sự nguy hiểm cho trẻ con rồi”.

Hiểm nguy từ những ngôi nhà sàn 


Không có con số thống kê cụ thể nào về tai nạn ngã sàn ở trẻ em, nhưng chỉ trong 3 năm trở lại đây, riêng thôn Nặm Trọ đã có tới 4 vụ trẻ ngã nhà sàn gây thương tích nặng. Như vậy nguy cơ gây thương tích, thậm chí dẫn đến tử vong do tai nạn ngã sàn ở trẻ em miền núi là rất đáng báo động.

Nhà sàn đã gắn bó với cuộc sống của đồng bào vùng cao từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, với những vụ tai nạn thương tâm của trẻ nhỏ do ngã nhà sàn gây ra, do vậy các bậc phụ huynh  cần có những biện pháp kịp thời để chủ động bảo vệ con em mình, tránh những tai nạn tiếc có thể xảy ra.

Xem video:

Thừa Thiên Huế: Báo động tình trạng khai thác cát trái phép do buôn lỏng quản lý

Nhằm xử lý triệt để tình trạng khai thác cát sạn trái phép, cũng như đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành quy hoạch chi tiết các vùng mỏ khai thác cát sạn. Những tưởng với những biện pháp cứng rắn này, tình trạng khai thác cát sạn sẽ đi vào quy cũ, thế nhưng có một thực tế là hiện nay thực trạng khai thác cát trái phép vẫn tồn tại với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp.

Tuyến sông Bồ đoạn qua thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế mặc dù địa điểm này đã được quy hoạch mỏ khai thác cát sạn, với những quy định nghiêm ngặt về: Tần suất, trữ lượng khai thác, phương thức, thời gian khai thác cát sỏi…tuy nhiên nhiều tàu thuyền đã không chấp hành nghiêm túc các quy định này gây nguy cơ sạt lở bờ song.

Trước những bức xúc của người dân, Lãnh đạo xã cho biết, mặc dù khu vực mỏ chỉ cho phép tần suất khai thác không quá 50 thuyền/ ngày. Thế nhưng trên thực tế, mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền khai thác cát sỏi trên tuyến sông Bồ qua địa bàn. Nhiều đối tượng cũng lợi dụng để khai thác trái phép ngoài vùng cấp mỏ.

Không thể phủ nhận những nỗ lực của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trong việc chấn chỉnh tình trạng khai thác cát sạn. Thế nhưng, trước việc quản lý của các cấp cơ sở còn khá lỏng lẻo, chưa thực sự quyết liệt như hiện nay thì lộ trình đưa khai thác cát sạn vào quy củ của chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ chẳng đạt được hiệu quả như mong muốn.

BT