Cập nhật: 10:53, Thứ 2, 10/10/2016

print

Cuộc tranh luận Trump-Clinton lần 2: Gay gắt và khó lường

(ANTV) - Vào 08h00 hôm nay 10/10 (giờ Việt Nam), cuộc tranh luận giữa ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ diễn ra tại Đại học Washington, thành phố St. Louis, bang Missouri. 

Trong 90 phút, hai ứng cử viên sẽ phải trả lời các câu hỏi của khán giả và của người điều phối chương trình liên quan tới những chủ đề lớn đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Không giống như lần trước, cuộc tranh luận lần này sẽ được tổ chức dưới hình thức giống như một cuộc họp với nửa số câu hỏi do khán giả đặt và nửa số câu hỏi do người điều phối chương trình đưa ra. Mỗi ứng cử viên sẽ có 2 phút để trả lời và thêm 1 phút để thảo luận về các chủ đề mà người điều phối chương đặt ra.

Hiện, tỷ phú người Mỹ Donald Trump đang rơi vào tình thế bất lợi hơn khi ngay trước thềm cuộc tranh luận thứ hai, đoạn video ghi lại những phát ngôn khiếm nhã của ông về phụ nữ.

Theo một nguồn tin, đây nhiều khả năng sẽ là chất liệu để bà Clinton công kích đối thủ của mình.

Trong khi đó, hơn 150 nhân vật cốt cán của đảng Cộng hòa cũng đã quyết định không ủng hộ ứng viên Donald Trump, đồng thời yêu cầu ông tự nguyện rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo kết quả thăm dò do Reuters thực hiện trong khoảng thời gian từ 30/9 - 6/10, mức ủng hộ của cử tri dành cho bà Hillary Clinton đang là 43%, nhiều hơn 5% so với ông trùm bất động sản Donald Trump. Tuy nhiên, con số này hoàn toàn có thể thay đổi sau phiên tranh luận lần thứ hai đang diễn ra.

Cuộc tranh luận Trump-Clinton lần 2: Gay gắt và khó lường?

Cuộc tranh luận lần thứ 2 được đánh giá tiếp tục sẽ là một sự kiện chính trị thu hút nhiều người theo dõi với những diễn biến khó được đoán định trước. Đây cũng là thời điểm mang tính quyết định đối với mỗi ứng cử viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Chiến thắng trong lần tranh luận thứ 2 này sẽ giúp bà Clinton “dứt điểm hoàn toàn” trước ông Trump, ngược lại, ông Trump sẽ có cơ hội lật ngược tình thế.

Trước giờ diễn ra tranh luận, nhiều người dân đã tập trung tại cổng trường Đại học Washington để thể hiện sự ủng hộ và cả sự phản đối của mình đối với từng ứng cử viên cũng như chính sách tranh cử của họ.

Pilar Gonzalez - Sinh viên Đại học cho biết: “Bà Hilary Clinton rất thông minh, có nhiều kinh nghiệm và rất ngoại giao, bà đã vươn lên dẫn đầu. Bà đại diện cho tất cả người dân, các thành phần thiểu số và phụ nữ. Những bình luận của ông Trump về phụ nữ là không thể chấp nhận được. Ông ấy không xứng đáng làm Tổng thống Mỹ." 

Emily Rubin - Sinh viên Đại học cho biết: "Tôi cho rằng ông Trump có chính sách thuế tốt nhất cho nước Mỹ. Ông Trump là một người Mỹ chân chính. Bà Hillary Clinton tham gia chính trị chỉ vì tiền và quyền lực."

Tại cuộc tranh luận này, do được tổ chức dưới hình thức khác so với cuộc tranh luận đầu tiên, cả hai ứng cử viên sẽ phải thực sự lắng nghe các ý kiến của người dân, đưa ra các câu trả lời thiết thực, và cách họ trả lời, tương tác, thái độ và hành động của mỗi ứng cử viên sẽ có thể tác động tới sự đánh giá của người dân đối với các ứng cử viên. Điều này có vẻ khó hơn đối với ông Trump vì với tính cách bốc đồng của mình, ông sẽ phải kiên nhẫn và cẩn thận hơn vì lần này ông sẽ phải tương tác với những người dân bình thường chứ không phải giới báo chí chính thống.

Ông Trump sẽ phải thể hiện được nhiều hơn, cụ thể hơn trong các câu trả lời của mình và trên thực tế ông Trump bị áp lực hơn khi bị bà Clinton dẫn trước 1-0 ở cuộc tranh luận trước. Còn bà Clinton thì có vẻ có lợi thế hơn vì bà đã quen với các buổi tiếp xúc như thế này, tuy nhiên, ở cuộc tranh luận này, thay vì chỉ trích đối thủ và nói về bản thân thì điều quan trọng vẫn là bà có thể làm gì cho người dân Mỹ. Đây là cơ hội để bà chứng tỏ đối với người dân Mỹ mình thực sự là lựa chọn đúng và nếu tiếp tục thành công tại cuộc tranh luận này thì bà sẽ dẫn trước ông Trump với tỷ số 2-0.

 

BT