Cập nhật: 10:06, Thứ 2, 10/10/2016

print

Nỗ lực kiểm soát thảm họa môi trường tại Fukushima

(ANTV) - Hơn 5 năm sau ngày xảy ra thảm họa động đất sóng thần, cướp đi sinh mạng của gần 16.000 người tại Nhật Bản, nhưng người dân tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản vẫn đang phải khắc phục vô số các vấn đề về môi trường.

 Mặc dù chưa thể được giải quyết một cách triệt để, nhưng những gì mà Chính phủ và người dân Nhật Bản thể hiện đã cho thấy tính đoàn kết cùng nhau kiểm soát tình hình sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
 
Ngày 11/3/2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter và những đợt sóng thần có chiều cao đến 10 m đã tàn phá một vùng rộng lớn ở đông bắc Nhật Bản gây ra những thiệt hại khủng khiếp về người và tài sản, kéo theo thảm họa hạt nhân chưa từng có tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, khiến hơn 160.000 người dân tại đây phải đi sơ tán.
 
Ngoài ra, nó còn tạo ra những vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Nhật Bản đã lập tức áp dụng các biện pháp ngăn rò rỏ phóng xạ, thanh lọc nguồn nước. Các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản cũng buộc phải ngừng hoạt động để tiến hành kiểm tra an toàn sau thảm họa.
 
Ông Naohiro Masuda  - Chủ tịch Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO): "Mọi việc cần được tiến hành một cảnh cẩn trọng với tất cả mọi người, bao gồm các công nhân và cả người dân địa phương. Chúng tôi sẽ tiến hành những  biện pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ nhiễm xạ từ nhà máy".
 
Sau sự việc, vào hồi tháng 12/2014, Thủ tướng Shinzo Abe đã không ngần ngại ăn cá nướng ở cảng cá Soma Haragama ở tỉnh Fukushima trước đông đảo người dân. Hành động này của ông đã nhận được sự ủng hộ của người dân Fukushima.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Chúng tôi sẽ cố gắng xóa đi những tìn đồn bất lợi thông qua việc cung cấp thông tin chính xác. Tôi muốn tất cả người dân hiểu hải sản ở đây ngon và rất an toàn".
 
Ngoài ông Abe, nhiều quan chức Nhật Bản cũng có những hành động tương tự. Sự sát sao của họ đã có tác động đáng kể trong việc làm an lòng dân chúng nói riêng và cả thế giới nói chung.
 
Nhằm cải tạo môi trường, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cũng đã xây dựng hệ thống xử lý nước nhiễm xạ. Tuy nhiên, có nhiều chuyên ra cho rằng, cách xử lý nước nhiếm xạ chỉ là vấn đề trước mắt. Vấn đề căn bản là phải tháo dỡ hết 4 lò phản ứng thì mới giải quyết triệt để được sự cố. Dự kiến, phải mất 40 năm để dỡ bỏ toàn bộ 4 lò này.
 
Ông Heinz Smital – Chuyên gia Hạt nhân của Tổ chức Hòa bình Xanh: "Hậu quả về sự cố hạt nhân tại Fukushima sẽ còn kéo dài. Không ai biết chính xác điều gì đã xảy ra và làm sao để giải quyết nó. Tình hình mặc dù được kiểm soát nhưng giải pháp lâu dài vẫn chưa đạt được".
 
Vẫn còn nhiều khó khăn đang hiện hữu sau thảm họa sóng thần. Chính phủ Nhật Bản vẫn phải mất nhiều thời gian nữa, song với sự cố gắng không ngừng sẽ giúp những vùng “đất chết” hồi sinh.
 

 

B.T