Cập nhật: 22:59, Thứ 7, 08/10/2016

print

Quốc hội Nga thông qua thỏa thuận hiện diện vô thời hạn ở Syria

(ANTV) - Quốc hội Nga hôm 7/10  đã thông qua thỏa thuận của Matx-cơ-va với Syria về việc triển khai "vô thời hạn" lực lượng Nga ở quốc gia Trung Đông này, trong một động thái dường như là khẳng định sự hiện diện lâu dài tại đây.

Đa số các nhà lập pháp Nga đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận trên, được ký giữa Moskva và Damascus hồi tháng 8/2015 - cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân Hmeymim nhằm tiến hành chiến dịch hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Moskva với các nước phương Tây liên quan đến chiến dịch không kích của Nga và Syria nhằm vào các vị trí do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực phía Đông thành phố chiến lược Aleppo thời gian gần đây.

Trong 1 diễn biến liên quan, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ngày 8/10 sẽ bỏ phiếu đối với 2 nghị quyết khác nhau về Syria.

Trong 2 nghị quyết này, một do Pháp soạn thảo kêu gọi chấm dứt các cuộc không kích tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria và một do Nga soạn thảo  kêu gọi áp đặt lệnh ngừng bắn ở Aleppo, tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo nhưng không đề cập chấm dứt các chuyến bay quân sự trên thành phố này.

BT