Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 06/10/2016

print

Giải Nobel Hóa học thuộc về 3 nhà khoa học Mỹ, Pháp và Hà Lan

(ANTV) - Chiều 5/10, (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2016 dành cho công trình thiết kế và chế tạo máy phân tử. Đây là giải thưởng thứ 3 trong chuỗi giải thưởng Nobel được trao trong năm 2016.

Vinh dự đã thuộc về ba nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage thuộc trường Đại học Tổng hợp Strasbourg của Pháp, Fraser Stoddart đang làm việc tại trường Đại học Northwestern của Mỹ và Bernard Feringa thuộc trường Đại học Tổng hợp Groningen của Hà Lan nhờ thiết kế và chế tạo ra máy phân tử.
 
Như thường lệ, các nhà khoa học sẽ nhận giải tại buỗi lễ trao giải chính thức vào ngày 10/12 tới ở thành phố Stockholm của Thụy Điển. Mỗi giải Nobel kèm theo phần thưởng 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 933.000 USD).
 
 
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch quân sự tại Syria
 
Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục thúc đẩy chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria mang tên "Lá chắn sông Euphrates".
 
Theo hãng thông tấn Dogan, 1 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 3 binh sỹ khác bị thương trong các cuộc giao tranh với các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sáng 5/10, khi nhóm này tìm cách xâm nhập vào khu vực Ziyara, do lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) kiểm soát. Khoảng 18 tay súng IS cũng đã bị tiêu diệt.
 
Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho hay, các cuộc oanh kích nhằm vào 1 ngôi làng với đa số người Kurd (Cuốc) sinh sống, do IS kiểm soát ở gần biên giới phía Bắc của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến 13 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
 
“Lá chắn sông Euphrates” là chiến dịch được quân đội Thổ Nhĩ thực hiện từ ngày 24/8, với việc điều xe tăng và lực lượng đặc nhiệm qua biên giới sang chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ, để giành lại thị trấn Jarablus từ tay IS.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chiến dịch của Ankara còn nhằm ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.
 

 

B.T