Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 05/10/2016

print

3 nhà khoa học Anh đoạt giải Nobel Vật lý 2016

(ANTV) - Ba nhà khoa học người Anh là David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz đã trở thành chủ nhân giải Nobel Vật lý 2016. Họ sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá khoảng 930.000 USD, và góp mặt trong danh sách cùng 200 nhà khoa học khác đã từng đoạt giải Nobel Vật lý từ năm 1901 đến nay.

Theo Hội đồng giải thưởng Nobel, công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học người Anh đã tiết lộ những bí mật của các vật chất lạ. Họ đã mở cánh cửa tới một thế giới chưa từng được biết đến, nơi các vật chất có nhiều dạng biến đổi mới lạ. Những phát hiện của họ sẽ giúp các nhà khoa học phát triển các loại vật liệu mới.

Nghiên cứu của 3 nhà khoa học đạt giải Nobel Vật lý năm nay được thực hiện trong những năm 1970 và 1980. Các phát hiện từ cách đây vài thập kỉ thường được trao giải Nobel, bởi Hội đồng giải thưởng muốn đảm bảo chúng đã được chứng minh qua thời gian.

Toyota chế tạo robot-em bé Kirobo Mini

Hãng Toyota Motor vừa công bố chế tạo robot-em bé Kirobo Mini dành cho các phụ nữ không con ở Nhật Bản, nơi sụt giảm sinh đẻ đạt mức kỷ lục.

Theo hãng tin Reuters, mục đích phát minh của Toyota nhằm xoa dịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình nhân khẩu học của Nhật Bản, quốc gia kinh tế phát triển đang dẫn đầu về chỉ số lão hóa dân số. Robot này sử dụng trí thông minh nhân tạo và một chiếc camera để nó có thể nhận ra khuôn mặt của người nói chuyện và phản ứng.

Theo kỹ sư sáng chế Fuminori Kataoka, đặc thù này "tạo tình cảm gắn bó" giữa robot và chủ nhân. Toyota dự định đưa Kirobo Mini vào thị trường trong năm tới. Giá một robot là 39.800 yen (392 đôla).

BT