Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 05/10/2016

print

Chính phủ Colombia và FARC quyết tâm theo đuổi hòa bình

(ANTV) - Cả Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng FARC đều đang thể hiện quyết tâm không bỏ cuộc khi người dân Colombia bác bỏ thỏa thuận hòa bình vốn được coi là mang tính lịch sử vừa được hai bên ký kết.

Rạng sáng 4/10, theo giờ Hà Nội, Tổng thống Colombia Hoan Manuel Santos tuyên bố mở lại đối thoại dân tộc về hòa bình, với việc tái khởi động đàm phán với FARC và các nhóm phản đối thỏa thuận. Về phía mình, FARC cũng tuyên bố theo đuổi đối thoại sẽ tiếp tục duy trì ngừng bắn.

Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp vào sáng 4/10, Tổng thống Santos cho biết ông Humberto de la Calle sẽ tiếp tục là trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia và sẽ tái khởi động đàm phán trong thời gian sớm nhất có thể. Tuyên bố được đưa ra ngay sau cuộc họp khẩn cấp với nội các và lãnh đạo Quốc hội.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nói: “Tôi lắng nghe những người nói Có và cả những người nói Không. Tất cả chúng ta đều mong muốn hòa bình. Tôi sẽ tập hợp tất cả các chính đảng lại để tiếp tục đối thoại và tìm những giải pháp thay thế khác. Tôi sẽ không từ bỏ. Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì hòa bình”.

Tổng thống Santos cũng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và động viên của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh hơn bao giờ hết Colombia cần sự đoàn kết. Ông kêu gọi người dân gạt bỏ lòng thù hận để mở cánh cửa cho hòa bình thực sự.

Đặc biệt, ông hoan nghênh việc phe phản đối thỏa thuận hòa bình, do cựu Tổng thống Alvaro Uribe đứng đầu, cử đại diện để đối thoại với chính phủ .

Về phần mình, trong thông điệp gửi từ La Habana, Cuba, thủ lĩnh FARC, ông Rodrigo Londono cũng nêu rõ kết quả trưng cầu ý dân không có nghĩa là cuộc đấu tranh cho hòa bình đã thất bại. FARC sẽ duy trì cam kết ngừng bắn song phương, đã đạt được với chính phủ.

Thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono Echeverri nói: “Cuộc trưng cầu cho chúng tôi thấy thách thức phải đối mặt với tư cách một phong trào chính trị là rất lớn và nó đòi hỏi chúng tôi phải mạnh mẽ hơn, để xây dựng một nền hòa bình ổn định và bền lâu. FARC vẫn sẵn sàng với hòa bình và cam kết duy trì đối thoại trong tương lai. Những người dân Colombia mơ ước hòa bình có thể tin cậy chúng tôi. Hòa bình sẽ chiến thắng”.

Có thể thấy rằng với kết quả trưng cầu dân ý vừa qua, việc đàm phán lại là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn với chính phủ Colombia hiện nay. Tuy nhiên, tiến trình hòa bình tại Colombia gần như là không thể đảo ngược, vấn đề chỉ là thời gian. Hiện Tổng thống Santos vẫn còn 2 năm tại nhiệm nữa, và đảng của ông đang chiếm đa số tại Quốc hội, là những điều kiện thuận thuận lợi giúp thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình mới. Vấn đề là FARC và các lực lượng phản đối thỏa thuận chịu nhượng bộ đến đâu, nhất là với những điều khoản quy định sự tham gia của FARC vào chính trường cũng như việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với thủ lĩnh cấp cao của lực lượng này.

Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Anh em Hồi giáo

Ngày 4/10, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao phụ trách cánh vũ trang của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và một thành viên khác của nhóm này trong cuộc đấu súng ngày 3/10.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết lực lượng an ninh đã đột kích một căn hộ tại khu vực Bassateencủa thủ đô Cairo, sau khi nắm được thông tin các thủ lĩnh của MB sử dụng địa điểm này làm trụ sở.

Hai đối tượng bị tiêu diệt là Mohamed Kamal, và Yasser Shehata 2 thủ lĩnh của nhóm này. Shehata từng bị kết án vắng mặt 10 năm tù vì tội danh tấn công một công dân và cầm giữ người này trong trụ sở của đảng Tự do và Công lý. Trong khi đó, Kamal đã bị kết án chung thân trong hai phiên tòa xử vắng mặt.

 

BT