Cập nhật: 16:55, Thứ 3, 04/10/2016

print

Quảng Trị: Tôm nuôi chết hàng loạt, chủ hồ trắng tay

(ANTV) -Sau sự cố môi trường biển, bà con nhân dân ven biển xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã bắt đầu nuôi tôm trở lại. Tuy nhiên, hiện nay gần như toàn bộ diện tích tôm nuôi của bà con bị dịch bệnh, nhiều diện tích mất trắng hoàn toàn và bỏ hoang khiến đời sống người dân đã khó khăn nay còn khó khăn hơn.

Vùng nuôi tôm của người dân ven biển xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nếu như mọi năm, đây là thời điểm thu hoạch tôm chính vụ, chuẩn bị bước vào vụ 2. Thế nhưng, đến nay, hầu hết diện tích ao nuôi đều bị bỏ hoang. Chưa bao giờ, người dân địa phương gặp phải trường hợp tôm nuôi chết hàng loạt như vụ mùa vừa qua.

Ông Hoàng Văn Trường, xã Trung Hải, Gio Linh, Quảng Trị  bộc bạch, năm nay là năm thiệt hại lớn đối với gia đình. Mấy năm trước cũng có thua lỗ nhưng ít, năm nay là do nguồn nước biển lấy vào. Quá trình nuôi gia đình cũng cải tạo ao hồ đầy đủ. Nhưng nuôi được 30 – 40 ngày thì tôm chết, gây thất thu lớn đối với gia đình.
 
Nguyên nhân tôm chết được xác định là do dịch bệnh gan tụy, loại bệnh chưa xảy ra phổ biến ở những năm trước đó.Thực trạng tôm dịch bệnh và chết hàng loạt gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi hộ.
 
Hầu hết diện tích ao nuôi tại huyện Gio Linh đều bị bỏ hoang
 
Ông Trần Nguyên Huề, xã Trung Hải, Gio Linh, Quảng Trị lo lắng nói, sau 2 tháng gia đình thiệt hơn 50 triệu mà không thu được, bệnh do gan tụy. Chưa năm nào thiệt hại như năm nay, người nuôi như trắng tay luôn. Có thể không có vốn để tái sản xuất.
 
Được biết, toàn xã Trung Hải có gần 100 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, chủ yếu tập trung ở các thôn Xuân Long, Xuân Hòa và Xuân Mỵ. Đây là diện tích được người dân chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang nuôi tôm.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết diện tích nuôi tôm ở đây đều không có hệ thống ao lắng riêng để xử lý nước trước khi đưa vào hồ nuôi, đây cũng có thể là một trong những tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi cần được khắc phục.
 
Theo ông Bùi ngọc Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Trung Hải, Gio Linh, Quảng Trị cho hay, những hộ nuôi tôm đã bị dịch bệnh nên tạm ngưng trong năm nay. Những năm sau cần cung cấp thông tin về nguồn nước sớm để bà con chủ động. Cần có tư vấn cách xử lý về môi trường nước trước khi thả giống.
 
Sau khi xử lý số tôm nuôi bị chết, chính quyền địa phương cũng đang triển khai các biện pháp giúp bà con dập dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan và đề nghị các cấp cần có chính sách hỗ trợ cho người nuôi tôm bị thiệt hại, để có vốn giúp bà con tái tạo sản xuất cho những vụ sau./.