Cập nhật: 14:18, Chủ Nhật, 02/10/2016

print

Nga triệu Đại sứ Hà Lan để nêu quan điểm về vụ MH17

(ANTV) - Những tranh cãi xung quanh việc Hà Lan công bố kết quả điều tra mới nhất vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn tiếp tục. Trong diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngày mai 3/10 sẽ triệu đại sứ Hà Lan ở Moskva để giải thích lý do Nga không chấp nhận các phát hiện mới trong công tác điều tra vụ rơi máy bay này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Moskva sẽ giải thích lý do không chấp nhận các phương pháp của cơ quan điều tra quốc tế, theo đó đã khiến công tác điều tra đi chệch hướng.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hà Lan đã triệu đại sứ Nga ở La Hay để khiển trách ngoại giao sau khi Moskva có những phát biểu chỉ trích công tác điều tra vụ việc trên.

Thông báo đưa ra trong bối cảnh một đội ngũ điều tra viên quốc tế đã công bố những phát hiện mới, theo đó, hệ thống phóng tên lửa được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 trên bầu trời miền Đông Ukraine năm 2014 đến từ Nga và được đưa trở lại Nga sau đó, mặc dù Moskva luôn phủ nhận việc này.

Ukraine: Các lực lượng chính phủ và đòi độc lập rút một phần vũ khí

Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập thông báo đã rút các vũ khí hạng nặng khỏi 1 trong 3 khu vực đã được lên kế hoạch trên giới tuyến tại miền Đông nước này. Cả hai bên trong cuộc xung đột nêu rõ họ đã rút khỏi phía Tây Bắc thành phố Luhansk do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Trước đó, một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày ở miền Đông Ukraine đã được nhất trí sau khi Ngoại trưởng Đức và người đồng cấp Pháp có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine ở thủ đô Kiev hôm 14/9. Thỏa thuận này được đánh giá là đã giúp giảm số lượng các vụ xung đột và hối thúc các bên tiến tới rút vũ khí và binh lính khỏi một số khu vực nóng để góp phần ổn định tình hình. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các bên xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm.

BT