Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 02/10/2016

print

Sự nguy hiểm của đối tượng "ngáo đá" và cách ứng phó

(ANTV) - Thời gian qua, không ít những vụ án mạng liên quan đến các đối tượng ngáo đá đã xảy ra, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân. 

Trong vụ án giết 4 bà cháu tại phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh ngày 24/9 vừa qua, hung thủ Doãn Trung Dũng khai nhận, trước khi ra tay tàn độc với nạn nhân, y đã sử dụng ma túy “đá”.

CAP Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội cũng vừa tạm giữ 2 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến “ngáo đá”, trong trạng thái ảo giác, không kiểm soát được hành động. Không ai có thể hình dung được trong cơn phê thuốc hai thanh niên này có thể gây ra những điều gì cho xã hội. Cũng có không ít bệnh nhân đã phải vào bệnh viện tâm thần trong tình trạng sử dụng ma túy đá hay ngáo đá.

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá… là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có hình dạng bên ngoài trông giống đá. Ma túy đá mới xuất hiện ở Việt Nam mấy năm trở lại đây nhưng nhanh chóng được giới trẻ sử dụng ngày 1 nhiều. Khi sử dụng ma túy đá, hệ thần kinh của con người sẽ bị tác động mạnh, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng….từ 1 người lương thiện có thể trở thành ác nhân, tàn độc.

Việc sử dụng ma túy là trái pháp luật, đáng nói hơn những vụ án giết người dã man mà hung thủ chính là những thanh niên đang lên cơn “ngáo đá” đã không còn xa lạ, đang trở thành vấn nạn cấp bách, lo ngại cho toàn xã hội. Và cần có khung hình phạt nghiêm khắc đối với những đối tượng này.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách thì: "Ma túy đá đã gây ra hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội do vậy tôi cho rằng chúng ta cần có những chế tài xử lý thích đáng như là buộc xử phạt hành chính, cưỡng chế chữa bệnh cho đến xử phạt hình sự tức là cái khung phạt nặng nhất, cao nhất đối với các biện pháp xử lý khác để từ đó ngăn ngừa, xóa bỏ tình trạng này".

Chế tài là vậy, nhưng do nhận thức của một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên hiện nay cho rằng, sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá không gây nghiện và sử dụng là để thể hiện đẳng cấp của mình nên những vụ “ngáo đá” thậm chí là “điên đá” vẫn liên tiếp xảy ra trên cả nước.

Hơn nữa, những người sử dụng ma túy đá thường không có biểu hiện vật vã khi lên cơn thèm thuốc. Điều đó khiến gia đình không biết được con em sử dụng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sự tàn phá khốc liệt và tác hại của loại ma túy cực độc này cũng đang khiến xã hội tỏ ra hết sức lo ngại và đặt ra câu hỏi về cách đối phó cũng như cách nhận biết khi gặp những đối tượng này.

Ông La Đức Cương, Giám đốc BV tâm thần Trung ương I cho biết :"Biểu hiện của người nghiện ma túy đá là độ kích thích rất mạnh sinh ra những hoang tưởng ảo giác, sinh ra bệnh tâm thần, loạn thần của ma túy đá rất bột phát hay người ta còn gọi là ngáo đá và có hành vi rất manh động thì đó là những biểu hiện của đá gây ra. Nếu muốn biết đối tượng ngáo đá thì chúng ta phải lọc được đối tượng, nhưng để lọc đối tượng này thì chúng ta cũng chưa có một tiêu chuẩn nào để lọc những đối tượng này. Tuy nhiên, chúng ta cần để ý xem đối tượng có biểu hiện như thế nào trong thời gian gần đây, có thái độ gì khác thường không do vậy chúng ta cần chú ý để cảnh giác trước khi đối tượng hành động bùng phát".

có thể thấy ma túy đá nói riêng và ma túy nói chung là vấn đề vô cùng nhức nhối, tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất lớn cho xã hội, đòi hỏi sự nỗ lực cao độ không chỉ của các cơ quan chức năng mà còn của từng gia đình, cá nhân và toàn xã hội./.

BT