Cập nhật: 17:04, Thứ 6, 30/09/2016

print

Ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động

(ANTV) - Theo các chuyên gia đến 12/2015 Việt Nam có 130 triệu thuê bao di động, số người dụng điện thoại thông minh đã tăng 545% trong vòng 3 năm, và dự báo còn tăng nhanh trong thời gian tới. Những con số này hứa hẹn tương lai tươi sáng của thương mại điện tử, là mảnh đất hứa của những người trẻ dám nghĩ, dám làm; khởi nghiệp từ ứng dụng mua sắm trên nền tảng di động.

Tingting - là tên một ứng dụng mua sắm, đánh trúng tâm lý khách hàng săn hàng khuyến mãi, giảm giá. Tingting sẽ ghi nhớ và báo cho khách hàng biết doanh nghiệp nào đang giảm giá sâu nhất.

Ra đời chưa đầy một tháng nhưng đã có trên 5000 người cài đặt, sử dụng và tương tác. Giao diện đơn giản, nhưng thuận tiện; có cả 2 phiên bản IOS và Android; dễ dàng cài đặt và đặc biệt là tính năng so sánh giá trị thực của sản phẩm trước khi giảm giá, ứng dụng này đang ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng.

Xuất phát từ đơn đặt hàng của Cục thương mại điện tử, Bộ Công thương cho Ngày hội Giảm giá Black Friday 2015, ứng dụng so sánh giá Tingting đã nhanh chóng hoàn thiện giao diện, tính năng của mình  dựa trên phản hồi của người sử dụng. Khởi nghiệp theo hướng "tinh giản"; ứng dụng Tingting được thiết kế và vận hành bởi nhóm cộng tác chỉ gồm 7 thành viên.

Chị Lưu Thu Giang, Giám đốc, Công ty Hội tụ số Toàn Cầu cho biết: "Khởi nghiệp tinh giản ở đây là làm thế nào để có thể kiểm chứng được phản ứng của khách hàng nhanh nhất về sản phẩm của mình để từ đó mình sẽ dùng năng lực từ công nghệ cũng như là phát triển sản phẩm đem lại các tính năng mới, ứng dụng mới, có giá trị nhất cho khách hàng và trong thời gian ngắn nhất. Điều đó giúp khách hàng của mình trải nghiệm sản phẩm của mình nhanh hơn, công ty đỡ tốn kém thời gian, tiền bạc cho quá trình sản xuất sản phẩm của mình".

Với lập trình di động, mọi sản phẩm đều bắt nguồn từ ý tưởng. Lợi thế mua sắm online là so sánh giá, nhóm khởi nghiệp Tingting đã nắm bắt được nhu cầu này của khách hàng. Tuy nhiên, cũng giống như các nhóm lập trình khác, từ lên ý tưởng đến việc kiểm định, phát triển và cho ra đời sản phẩm là nỗ lực không ngừng, luôn tìm tòi, thay đổi để đáp ứng đòi hỏi của người sử dụng. Các startup luôn phải giải quyết các câu hỏi, khách hàng là ai? tiềm năng thị trường là gì? sản phẩm sẽ thu tiền về như thế nào?

Các nhóm lập trình luôn tìm tòi để thay đổi đáp ứng nhu cầu của xã hội

Bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam cho biết: "Người tiêu dùng rất rất quan tâm, đó chính là những thông tin liên quan đến discound, giảm giá hay coupon, thứ 2 là những giỏ hàng hóa gọi là best - selling item là những mặt hàng hóa bán chạy nhất. Như vậy các doanh nghiệp chúng ta cần chú ý làm thế nào để quảng bá được thương hiệu của mình, trên website của chúng ta cần đưa những thông tin gì mà khách hàng quan tâm nhất."

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động Thương mại điện tử, Cục thương mại điện tử, Bộ Công thương cho biết: "Mục đích chính của các cơ quan quản lý nhà nước làm sao để các doanh nghiệp tuân thủ những quy định pháp luật và đặc biệt là minh bạch hóa để cuối cùng là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng"

Với dân số hơn 90 triệu, Việt Nam đang được đánh giá là thị trường màu mỡ cho thương mại điện tử phát triển. Nhiều tập đoàn thương mại điện tử lớn như Alibaba, Ebay đã bước đầu làm quen với khách hàng Việt Nam. Các start - up non trẻ trong nước sẽ phải đối đầu với tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm của họ. Để cạnh tranh các nhà phát triển ứng dụng và các doanh nghiệp trong nước cần có sự trao đổi, hợp tác với nhau để cùng phát triển các sản phẩm phục vụ cộng đồng người sử dụng với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng dịch vụ. Một danh nhân đã từng nói: "Nếu cho tôi sáu giờ để chặt cây, tôi sẽ dành bốn giờ để mài rìu". Lời khuyên đến từ các chuyên gia là để có một ứng dụng được cộng đồng chào đón, trước khi phát triển ứng dụng, cần làm thật tốt khâu chuẩn bị.

 

BT