Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 30/09/2016

print

Nguy hiểm từ những cầu phao dân sinh ở Hà Nội

(ANTV) - Đang là thời điểm mùa mưa bão, thế nhưng hiện nay ngay trên một số huyện ngoại thành Hà Nội còn tồn tại khá nhiều cầu phao dân sinh tạm bợ.  Những ngày mưa to, nước dâng cao, mặc dù biết là nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác người dân vẫn phải qua những chiếc cầu phao cũ tồn tại hàng chục năm nay. 

Cầu phao dân sinh Thôn Giang, xã Viên Nội bắc qua sông Đáy, nối xã Bột Xuyên huyện Mỹ Đức và xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa.

Có tuổi đời 20 năm cầu phao dài khoảng 30m được xây dựng bằng hình thức xã hội hóa, nhưng từ khi cây cầu ra đời đến nay đã trở thành nỗi ám ảnh với mỗi người dân đi qua đây nhất là mùa mưa lũ nước sông Đáy dâng cao.

Anh Nguyễn Văn Quân, người dân cho biết: "Tôi thì đi làm qua đây suốt, tôi thấy đi qua đây rất nguy hiểm, nước lên không dám đi qua toàn phải đi đường xa mất thời gian nên nhiều khi bất tiện vẫn phải đi qua đây, phải chấp nhận sống thôi."

Các cầu phao dân sinh vẫn tồn tại hàng chục năm nay


Anh Nguyễn Văn Tài, người dân cho biết: "Nó không an toàn đâu, bây giờ nước cạn đi nó dễ đi chứ, nước sông dâng cao, chảy mạnh thì đi rất nguy hiểm, đi chòng chành nó nguy hiểm, không bắt buộc phải đi, người già trẻ em đi qua cực kỳ nguy hiểm. Như chúng em thanh niên còn biết bơi chứ bà già đi thì nguy hiểm lắm."

Cứ tầm 3km thì có 1 cầu dân sinh nối 2 huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa. Cây cầu Tía nối địa bàn 2 xã Bột Xuyên và xã Cao Thành cũng làm trên hệ thống phao thuyền bê tông, mặt cầu hàn nối bằng những thanh thép, lan can cầu bị gỉ sét tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Chị Nguyễn Thị Hường, người dân xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết: "Mỗi tháng em đi qua cầu này khoảng 20 - 30 lần, mỗi mùa nước lên khó đi lắm. Nếu không có cầu này thì bất tiện, vì em đi làm đường khác thì xa lắm. Nếu được nhà nước đầu tư thì rất sung sướng.

Theo thống kê trên địa bàn Hà Nội còn 14 cây cầu phao dân sinh tồn tại suốt thời gian dài. Vì nhu cầu đi lại, người dân phải hàng ngày bất chấp nguy hiểm đi qua cầu, nhà quản lý thì tìm biện pháp gia cố chắp vá mang tính tạm thời, trong khi đó công tác kiểm tra, quản lý gần như bị bỏ ngỏ.

Còn đánh giá về mặt chủ quan thì cây cầu này nó không đảm bảo an toàn giao thông, vì cầu đầu tư từ nhiều năm đang xuống cấp. Các hộ dân mà lưu thông qua bằng xe máy thì chỉ có đi từng  người một, để đảm bảo an toàn thì chúng tôi cũng nhắc nhở chủ đầu tư cũng như nhân dân. Chính quyền xã thì đã có kiến nghị lên trên là bố trí nguồn vốn, xây dựng cầu cứng, bê tông giữa nhân dân 2 xã.

Hàng ngày, mỗi cầu phao dân sinh phục vụ đi lại cho hàng trăm lượt người dân. Và mỗi lần qua sông là một lần họ lại đánh cược sự may rủi tính mạng của chính bản thân mình.

 

BT