Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 30/09/2016

print

Cứu hộ các nạn nhân vụ lở đất do bão Megi ở Trung Quốc

(ANTV) -Thông tin về vụ lở đất nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão Megi tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Tính tới thời điểm hiện nay, lực lượng cứu hộ đã cứu được 15 người, trong khi vẫn còn ít nhất 32 người mất tích. 

 
Chính quyền tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, cho biết đã huy động nhiều lực lượng cứu hộ cứu nạn để tìm kiếm các nạn nhân. Đến nay, đã cứu được 15 người trong vụ lở đất xảy tại làng Sucun.
 
Và hiện hơn 400 nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 32 người còn mất tích. Tuy nhiên, lượng bùn đất khổng lồ khiến công tác tìm kiếm, cứu nạn hết sức khó khăn.
 
Cũng do ảnh hưởng của siêu bão Megi, ít nhất 1 người ở thành phố duyên hải Tuyền Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến, miền Nam Trung Quốc, đã thiệt mạng. Trước đó, khi đi qua Đài Loan bão Megi đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 532 người bị thương. Hàng chục nghìn người cũng phải sơ tán do bão. 
 
Mặc dù bão Megi đã suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp, song giới chức địa phương cảnh báo các ảnh hưởng của bão như ngập lụt và lở đất vẫn có thể xảy ra.
 
 
Các nước kêu gọi LHQ ra nghị quyết về đàm phán cấm vũ khí hạt nhân
 
Ngày 28/9, một nhóm 6 nước gồm Áo, Brazil, Ireland, Mexico, Nigeria và Nam Phi đã trình dự thảo nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc hối thúc khởi động đàm phán vào năm 2017 nhằm cấm vũ khí hạt nhân.
 
Nguồn tin cho biết dự thảo này sẽ được xem xét trong cuộc họp của Ủy ban thứ nhất Liên hợp quốc về các vấn đề an ninh và giải trừ quân bị vào tuần tới.
 
Bản dự thảo gồm 3 trang, bày tỏ quan ngại sâu sắc về "những hậu quả nhân đạo thảm khốc của việc sử dụng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào," đồng thời hối thúc Liên hợp quốc khởi động đàm phán vào năm 2017 nhằm thảo luận về một biện pháp cấm vũ khí hạt nhân có tính ràng buộc về pháp lý, hướng đến loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí này.
 
Nếu được thông qua, dự thảo sẽ được trình lên phiên họp toàn thể của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 12 tới.
 
Trước đó, Mỹ từng tuyên bố phản đối mọi nghị quyết kêu gọi đàm phán đa phương về vấn đề này, trong khi Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới bị tấn công bằng bom nguyên tử vẫn chưa đưa ra quan điểm của mình.
 

 

B.T