Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 29/09/2016

print

Nga lên tiếng phản đối kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố bác bỏ kết quả điều tra vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi cách đây 2 năm, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, đồng thời khẳng định các nhà điều tra quốc tế đã ngăn cản Moskva tham gia đầy đủ vào tiến trình điều tra này.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Nhóm Điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu công bố kết quả điều tra, theo đó kết luận rằng máy bay MH17 bị rơi là do trúng tên lửa Buk do Nga sản xuất, mang số series 9M38, được bắn đi từ miền Đông Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga đánh giá kết quả này là "thiên vị và mang động cơ chính trị”. Cơ quan này khẳng định, cuộc điều tra đến nay vẫn tiếp tục bác bỏ các bằng chứng không thể chối cãi do phía Nga cung cấp, bất chấp thực tế là Nga là nước duy nhất gửi các thông tin đáng tin cậy cho nhóm điều tra. Moskva đồng thời bày tỏ hy vọng các dữ liệu radar mới do Nga cung cấp sẽ khiến các nhà điều tra thay đổi kết quả mới công bố.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng lên tiếng bác bỏ khả năng tên lửa Buk của nước này đã vượt biên giới Ukraine. Chỉ huy hàng đầu của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine cũng phủ nhận đã bắn hạ máy bay MH17 bằng hệ thống tên lửa Buk do Nga sản xuất, như kết quả điều tra đã công bố, bởi họ không có loại vũ khí này.

Xem tin:

Trung Quốc: Bão Megi khiến 27 người mất tích

Đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến vào sáng qua 28/9 và đi sâu vào đất liền Trung Quốc, suy yếu thành một vùng áp thấp, song bão Megi vẫn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khu vực. Trận mưa lớn do bão Megi gây ra đã dẫn đến lở đất nghiêm trọng tại tỉnh Chiết Giang. Hiện ít nhất 27 người vẫn mất tích do bị chôn vùi dưới bùn đất.

Nhà chức trách địa phương cho biết, trận lở đất xảy ra vào khoảng 17h ngày 28/9 (giờ địa phương) sau khi khu vực này hứng chịu mưa lớn từ trận bão Megi. Nơi hứng chịu lở đất kinh hoàng là ngôi làng Sucun thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Với sức tàn phá nặng nề, nhiều tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, ngay cả căn nhà 4 tầng cũng sụp đổ chỉ trong nháy mắt.

Hơn 18.000 cư dân địa phương đã được sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người bị nạn. Megi là cơn bão thứ 17 đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang trong năm 2016.

Xem tin:

 

BT