Cập nhật: 10:42, Thứ 5, 29/09/2016

print

Dậy từ 4 giờ sáng trèo núi vượt suối đi học

(ANTV) - Bản Pheo, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn là một trong những bản nghèo nhất ở tỉnh Hòa Bình. Tại đây, trẻ em phải đi học trên con đường đầy gian nan và nguy hiểm, khi các em vừa mang trên mình những chiếc cặp nặng nề vừa bám vào nhau để băng rừng, lội suối. 

Khi ánh mặt trời còn chưa ló dạng, những đứa trẻ đã phải thức dậy chuẩn bị đi học. Cheo leo vách núi, lặn lội qua suối, từ đứa bé nhất mới 6 tuổi đến đứa lớn nhất chưa đầy 12 tuổi, nắm  chặt tay nhau, đôi chân bé nhỏ của các em phải vượt gần 10km đường rừng, hơn 2 giờ đồng hồ mới đến được trường học.

Hiện nay, Bản Pheo có khoảng 20 thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học. Những em bé này chỉ học hết cấp 2, cuộc sống khó khăn có những em phải nghỉ học để giúp đỡ gia đình. 

Vì nghèo, các em không học nội trú được nên phải dậy sớm đi học và tối muộn mới về tới nhà. Muốn thoát cái nghèo các em phải học lấy con chữ, tuy nhiên con đường để tới được trường lại muôn vàn khó khăn.

Anh Bùi Văn Bình, Trưởng xóm Pheo, chia sẻ: "Đường giao thông đi lại là đường đất, vào mùa mưa là đa số bà con nhân dân không lưu thông được, trẻ con đi học bây giờ cách trường trung tâm xã 8 đến 9 cây, con em trong xóm đi học là rất vất vả. Tỉ lệ trẻ em trong xóm đi học đến cấp 2, cấp 3, riêng năm 2015 - 2016, tỉ lệ học hết cấp 2 là 13-14 em trong xóm, còn lên đến cấp 3 là rất ít, có 2-3 em".

Con đường đến trường vẫn cứ gian nan gập ghềnh, thế nhưng, nụ cười chưa bao giờ tắt trên môi những đứa trẻ này...bởi chỉ có cái chữ mới giúp thoát nghèo nếu chúng đi học. 

Trong ánh mắt ngây thơ ấy, có lẽ chúng không mong mỏi có những đồ chơi đẹp, quần áo mới, mà chỉ hy vọng đơn giản là có đường giao thông để đến trường dù các bé không biết bao giờ ước mơ mới thành hiện thực.

BT