Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 28/09/2016

print

Sơn La: 119 học sinh nội trú nhập viện sau khi ăn giò có dòi

(ANTV) - Tại tỉnh Sơn La, 119 học sinh trường phổ thông dân tộc Nội trú huyện Bắc Yên phải cấp cứu khẩn cấp do ngộ độc thực phẩm. 

Sau bữa cơm trưa ngày 26/9, các em học sinh trường phổ thông dân tộc Nội trú huyện Bắc Yên đã có biểu hiện đau bụng, nôn mửa. Ngay lập tức, các em đã được đưa xuống bệnh viên Đa khoa huyện Bắc Yên cấp cứu.

Theo một số học sinh, bữa trưa ngày 26/9, các em ăn có món giò bị ôi thiu và có dòi. Các bác sỹ điều trị cho các em học sinh ở đây cho biết, hiện nay, tình hình sức khỏe của các em học sinh đã tương đối ổn định. 

Chiều ngày 27/9 hơn 20 em đã được xuất viện về nhà và hiện còn hơn 80 em vẫn đang được điều trị và theo dõi tại bệnh viện. Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Sở Y tế tỉnh Sơn La đã đến lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.

Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa, nên thức ăn rất dễ bị hỏng và ôi thiu, vì vậy các bếp ăn bán trú tại các nhà trường cũng nên thận trọng trong việc chế biến và bảo quản thức ăn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết và Zika tại miền Trung

Miền Trung đang đứng trước nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết và Zika, khi đã có gần 16.000 ca mắc, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Và đây cũng là khu vực ghi nhận 3 trong tổng số 4 trường hợp mắc Zika trên cả nước.

Chỉ trong tuần qua, toàn khu vực đã ghi nhận 415 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 18% so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết tại 11 tỉnh khu vực miền Trung từ đầu năm đến nay lên gần 16.000 ca, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 2 ca tử vong.

Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika sinh sôi, phát triển nên nguy cơ xâm nhập và bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika rất cao. Vì thế, các địa phương miền Trung đang triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Lào Cai: Bắt giữ và tiêu hủy gần 3 tấn mỳ chính nhập lậu qua biên giới

2,7 tấn mỳ chính giả được nhập lậu vào nước ta vừa bị Lực lượng chức năng Lào Cai bắt giữ và tiêu hủy trước khi được tung ra thị trường tiêu thụ.

Ngày 27/9, tại bờ sông biên giới thuộc tổ 29 phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tổ công tác của Bộ đội biên phòng Lào Cai phối hợp với các ngành chức năng đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Vũ Minh Tuấn đang có hành vi vận chuyển 108 bao tải mì chính giả được nhập lậu vào nước ta tiêu thụ.

Tuấn khai nhận là lái xe taxi tải được đối tượng Đinh Hoàng Anh trú tại phường Phố Mới, thành Phố Lào Cai, thuê chở số hàng trên. Cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng Đinh Hoàng Anh để làm rõ vụ việc, bước đầu đối tượng khai nhận mua số hàng trên tại huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và thuê người vận chuyển lậu qua biên giới về Việt Nam để bán cho các đại lý kiếm lời.

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

BT