Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 28/09/2016

print

Công ty khai khoáng đồng gây ô nhiễm nguồn nước

(ANTV) -Thời gian qua, hàng trăm hộ dân thuộc tỉnh Hòa Bình đang phải sử dụng nguồn nước suối bị ô nhiễm. Nguyên nhân chính là do Công ty CP Khoáng sản đồng An Phú nằm trên địa bàn xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng, huyện Cao Phong đi vào hoạt động đã làm bụi quặng đồng và nước hóa chất trôi xuống đầu nguồn và vùng hạ lưu các con suối quanh khu vực.

Mặc dù công ty đã làm việc với các cấp chính quyền tìm hướng giải quyết, thế nhưng, đến nay phương án khắc phục vẫn chưa được triệt để khiến cho người dân ở đây không khỏi hoang mang, lo lắng.

Hàng ngày, người dân xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng lấy nước trực tiếp từ con suối Ngạn này bằng các ống dẫn về bể chứa của gia đình làm nước sinh hoạt và ăn uống. Từ khi Công ty CP Khoáng sản đồng An Phú đi vào hoạt động trên địa bàn, nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân đã bị chặn mất.
 
Trong quá trình nghiền quặng, chất thải đất, đá, bụi của quặng phát tán trong không khí và được chất thành đống. Khi có mưa lớn, những chất độc hại này trôi xuống suối khiến nước đục ngầu, lắng cặn thành màu đỏ và có váng. 
 
Chị Bùi Thị Khẩn,Xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng, Cao Phong, Hòa Bình bức xúc nói, từ khi nhà máy hoạt động đến giờ nước sinh hoạt của chúng tôi đục với lại nấu nó nhiều cặn lắm.
 
Bố tôi là bây giờ ăn uống không biết là tại bệnh hay tại công ty làm mà đau hết người và ngứa nữa. Anh Bùi Văn Niêm, Xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng, Cao Phong, Hòa Bình lo lắng cho hay.
 
Công ty CP Khoáng sản đồng An Phú nằm trên địa bàn xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng, huyện Cao Phong đi vào hoạt động đã làm bụi quặng đồng và nước hóa chất trôi xuống đầu nguồn và vùng hạ lưu các con suối quanh khu vực. 
 
Trước đó, vào ngày 3/7/2016, tại khu vực hạ lưu của nhà máy đồng An Phú đã xảy ra sự cố tràn bể nước thải hóa chất chứa axit xuống ao nuôi của người dân xã Yên Lập và tại suối Màn, suối Nhẹm thuộc huyện Cao Phong. Sự việc khiến cá chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người dân.
 
Ông Bùi Văn Biên – Xóm Quà, xã Yên Lập, Cao Phong, Hòa Bình lo lắng nói, cá chết qua suối đến khi kiểm tra ao cũng có cá chết, tưởng bị bệnh nhưng không phải sáng hôm sau chết hết.
 
Tháng 3/2016, dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy chế biến đồng An Phú với diện tích 5 ha, công suất mới 60 tấn đồng và đi vào sản xuất, kinh doanh. Chỉ sau 3 tháng hoạt động đã xuất hiện hàng loạt những sự cố liên quan đến môi trường. Sau các sự cố, lãnh đạo công ty đồng An Phú cam kết tìm hướng giải quyết. 
 
Còn khu vực mái che các bể hóa chất và khu xả thải nhiều hố vẫn đang còn lộ thiên.
 
Ông Trần Trung Chính, Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú cho biết, trước mắt công ty đã cam kết với các cơ quan ban ngành để khắc phục tình trạng như thế. Nếu còn xảy ra nữa xảy ra đục nữa thì công ty với hợp với bà con khắc phục triệt để.
 
Theo ông Bùi Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thượng cho hay, Ủy ban xã đã đề nghị công ty Đồng An Phú khắc phục. Đến thời điểm này công ty mới có hứa thôi.
 
Tất cả mới chỉ là lời hứa. Chính quyền xã biết nhưng cũng đành bất lực vì vượt quá thẩm quyền. Lãnh đạo huyện Cao Phong biết sự việc nhưng giải quyết chậm trễ. Người dân tại đây đang đặt câu hỏi, tại sao những sai phạm hàng loạt của công ty An Phú không bị ngăn chặn? Liệu có sự khuất tất đằng sau sự chậm trễ khó hiểu này?
 
Trong khi chờ đợi câu trả lời thì theo ghi nhận tại nơi hoạt động của nhà máy, khu vực thải bụi quặng đồng được đào lên và chưa được xử lý; Còn khu vực mái che các bể hóa chất và khu xả thải nhiều hố vẫn đang còn lộ thiên. Chỉ cần một trận mưa lớn, tất cả sẽ lại tiếp tục trôi xuống suối - nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân xã Yên Thượng như đã từng xảy ra./.