Cập nhật: 23:00, Thứ 3, 27/09/2016

print

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phải coi việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân là một trong những ưu tiên hàng đầu.

 
Đánh giá cao nhiều cách làm hay của Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, nêu các định hướng cho Hà Nội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) như giao Thành phố nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh về ATTP.
 
Đây là nội dung chính của buổi làm việc sáng nay với lãnh đạo Thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành. Chính phủ đã có cơ chế cho phép các địa phương ứng trước kinh phí năm 2016 để phục vụ công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Cùng với đó, tiền xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm các địa phương được để lại 100% phục vụ trở lại công tác quản lý an toàn thực phẩm. Buổi làm việc nhằm đánh giá việc thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn theo chỉ thị 13 của Thủ tướng ngày 9/5/2016.
 
Cũng trong buổi làm việc, thủ tướng đồng ý giao thành phố nghiên cứu, thành lập mô hình lực lượng phản ứng nhanh để xử lý an toàn thực phẩm; giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hà Nội xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho người dân Thủ đô.
 
9 tháng qua, Hà Nội đã kiểm tra gần 77.400 lượt cơ sở và phát hiện trên 12.370 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền trên 22 tỷ 600 triệu đồng, chuyển điều tra xử lý hình sự 3 vụ.
 
Trước đó, khoảng 4 giờ 30 sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Long Biên, thành phố Hà Nội - một trong những chợ đầu mối lớn nhất ở Thủ đô.
 
Thủ tướng đề nghị bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân.
 
Cũng trong chuyến thị sát đầu giờ sáng, Thủ tướng đã tới thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Văn Đức huyện Gia Lâm./.