Cập nhật: 23:00, Thứ 3, 27/09/2016

print

EU phát hành thẻ thanh toán điện tử cho người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Ngày 26/9, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động chương trình Mạng An toàn xã hội khẩn cấp (ESSN) phát hành thẻ thanh toán điện tử hàng tháng cho 1 triệu người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ, như một phần trong thỏa thuận mà theo đó Ankara sẽ hạn chế số lượng người di cư đang tìm cách vào châu Âu. Chương trình ESSN sẽ trao cho những người tị nạn các thẻ trả trước để thanh toán chi phí thực phẩm, nhà ở, trường học và y tế ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides khẳng định đây là dự án nhân đạo lớn nhất và rộng nhất mà EU từng hỗ trợ. Nó sẽ cung cấp một nguồn thu nhập cơ bản cho 1 triệu người tị nạn Syria.

Theo ông Stylianides, ESSN là minh chứng cho cam kết của EU nhằm đối phó với thách thức do cuộc khủng hoảng người di cư gây ra, là một ví dụ rõ ràng về đối tác mạnh mẽ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cùng tìm ra các cách thức mới để đối phó với một trong những thách thức nhân đạo quan trọng nhất trong thời đại.

ESSN sẽ được Chương trình Lương thực thế giới và Hội Chữ thập Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ cùng Bộ Gia đình và chính sách xã hội và thảm họa thực thi.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng EU cần thiết lập các thỏa thuận di cư với Ai Cập và Tunisia giống như kiểu thỏa thuận đã có với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bà, cần quan tâm nhiều hơn đến hỗ trợ phát triển nhằm giải quyết căn nguyên của di cư.

Tổng thống Pháp quyết tâm xóa sổ trại tị nạn ở Calais

Ngày 26/9, trong chuyến thị sát lần đầu tiên đến thành phố cảng Calais, phía Bắc nước Pháp, Tổng thống Francois Hollande tuyên bố sẽ giải tỏa hoàn toàn khu vực lán trại tạm bợ của hàng nghìn người nhập cư trái phép nằm ở cánh rừng ngoại ô thành phố này.

Ông Hollande khẳng định "Chính phủ Pháp sẽ đi đến cùng" đối với kế hoạch này, đồng thời yêu cầu phía Chính phủ Anh cùng tham gia giải quyết vấn đề người nhập cư đang tạm trú ở Calais.

Trước đó, kế hoạch của Chính phủ Pháp về thành lập các trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp dành cho những người nhập cư đang sống ở ngoại ô thành phố Calais đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các đảng đối lập khi cho rằng kế hoạch này là "vô trách nhiệm" và "có nguy cơ châm ngòi cho cuộc nội chiến".

Thành phố cảng Calais trở thành "điểm nóng" của người tị nạn kể từ năm ngoái, khi hàng chục nghìn người nhập cư trái phép đổ tới thành phố này chờ cơ hội trốn sang Anh. Nhà chức trách Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người nhập cư tại đây. Chính phủ Anh cũng đã cam kết chi 80 triệu bảng công tác tuần tra, kiểm tra các phương tiện giao thông nhằm ngăn chặn dòng người di cư xâm nhập vào Anh trái phép.

BT