Cập nhật: 22:02, Thứ 3, 27/09/2016

print

Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm

(ANTV) - Tại Colombia, Chính phủ nước này và phong trào vũ trang cánh tả FARC ngày 26/9 đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này.

Lễ ký kết diễn ra tại thành phố Cartagena, với sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo các quốc gia Mỹ La-tinh. Khoảng 2.500 quan chức trong nước và quốc tế đã chứng kiến lễ ký kết. Các vị khách tham dự buổi lễ đều mặc đồ trắng để biểu trưng cho hòa bình.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và chỉ huy lực lượng FARC Timoleon Jimenez đã chính thức đặt bút ký vào thỏa thuận hòa bình. Họ sử dụng một cây bút làm từ viên đạn để ký thỏa thuận.

Theo thỏa thuận, FARC có 180 ngày để giải giáp và trở thành một đảng chính trị.

Tuy nhiên, thỏa thuận phải vượt qua cuộc trung cầu dân ý vào ngày 2/10 trước khi trở thành luật. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người Colombia sẽ bỏ phiếu ủng hộ nó.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Brazil bị bắt với cáo buộc tham nhũng

Ngày 26/9, tại Sao Paulo, cảnh sát Brazil đã bắt ông Antonio Palocci, cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời các Tổng thống Lula da Silva (2003-2011) và Dilma Rousseff (2011- tháng 8/2016), với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Thẩm phán liên bang Tessler cho biết, ông Palocci là một trong những người có nhiều ảnh hưởng trong chính quyền của Tổng thống Lula và bà Rousseff, và ông Palocci là người đã đưa ra nhiều chính sách có lợi cho công ty xây dựng Odebrecht, trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras, sau đó được hưởng lợi từ chính những quyết định của mình. Số tiền mà ông Palocci và đảng Lao động nhận được từ Odebrecht giai đoạn 2008-2013, lên tới gần 39 triệu USD.

Hồi tháng 3 vừa qua, cựu giám đốc điều hành và Chủ tịch tập đoàn Odebrecht cũng đã vị kết án 19 năm 4 tháng tù giam, với tội danh tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng. Ngoài ra, sau khi tiến hành khám xét trụ sở của Odebrecht, cảnh sát đã công bố tài liệu trong đó có một danh sách gồm 200 chính trị gia bị tình nghi nhận hối lộ của Odebrecht.

Cho tới nay, cảnh sát đã bắt hàng chục lãnh đạo của Odebrecht, phục vụ công tác điều tra liên quan vụ tham nhũng tại Petrobras.

 

BT