Cập nhật: 10:17, Thứ 3, 27/09/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 27/9

(ANTV) - Đến tối 26/9, nhiều đoạn đường tại TP.HCM vẫn ngập trong nước do cơn mưa lớn kéo dài từ khoảng 16g30. Mưa đúng giờ tan tầm, người dân TP.HCM phải cắn răng lội nước về nhà.

Mưa lớn ở TP.HCM: Ngập toàn thành phố (báo Lao Động)

Hàng loạt xe máy bị chết máy trên đường Phan Đình Phùng, Q. Phú Nhuận, TP.HCM trong cơn mưa chiều tối ngày 26/9. Người dân phải vất vả vượt qua một đoạn ngập từ cầu Kiệu đến gần ngã ba đường Phan Đình Phùng giao với Huỳnh Văn Bánh.

Đánh giá về chuyện ngập đang thành mùa ở TP HCM, nhiều chuyên gia cho rằng hiện TP có nhiều dự án chống ngập lạc hậu và quá tải. Nguyên nhân là do lượng mưa ngày càng cao hơn so với thiết kế.

Ngoài ra, đỉnh triều cũng tăng cao theo từng năm, gây khó khăn cho việc chống ngập. Trong khi đó, việc đầu tư hệ thống thoát nước ở TP hiện nay còn thiếu quá nhiều, phần lớn có tiết diện nhỏ.

Đã có nhiều đề xuất nên đầu tư công trình chống ngập ở những vị trí thường xuyên bị ngập trước, sau đó đến các khu vực khác bởi hiện ngân sách còn rất hạn chế.

Thế nhưng, sau nhiều năm thực hiện, đến nay, dự án này vẫn còn ngổn ngang do thiếu vốn, vướng mặt bằng; rồi giai đoạn 2 của dự án tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên cũng đang được xây dựng với tiến độ “rùa”... cũng là những nguyên nhân đẩy nhiều tuyến đường, khu vực ở TP vào thế ngập hoài không dứt.

Phân lô, chia đất sản xuất giữa rừng nguyên sinh (báo CAND)

Khu du lịch sinh thái dã ngoại rộng hàng trăm hecta giữa vùng rừng nguyên sinh giáp ranh hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông bỗng trở thành nơi sản xuất nông nghiệp.

Người dân địa phương vẫn quen gọi đây là dự án khu du lịch “ma” bởi hàng trăm ha rừng nguyên sinh, cấm vào sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế thì UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Phương Nam lập khu du lịch dã ngoại đã bị phân lô, chia thửa cho hàng chục hộ canh tác nông nghiệp.

Đã nhiều năm qua, không có một bóng du khách nào lọt được vào khu du lịch này.  Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, năm 2006, Công ty Phương Nam được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất thực hiện dự án Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp với chăn nuôi dưới tán rừng với diện tích 304ha tại tiểu khu 252 và 287, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà.

Tuy nhiên, tháng 10-2014, do đơn vị này triển khai dự án không đúng tiến độ, để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 164ha, giao diện tích đất thu hồi cho Ban Quản lý rừng Lán Tranh quản lý.

Nhưng theo tìm hiểu PV báo Công an nhân dân diện tích được tỉnh Lâm Đồng thu hồi giao cho Ban quản lý rừng Lán Tranh quản lý hiện nay tiếp tục bị người dân vào lấn chiếm, sản xuất nông nghiệp và người dân thản nhiên tàn phá rừng nguyên sinh mà chẳng găp bất kỳ sự xử lý hay nhắc nhở nào.

Đừng để Việt Nam trở thành quốc gia… say xỉn (báo Kinh tế & Đô thị)

Đàn ông Việt Nam uống rượu nhiều nhất thế giới. Kết quả điều tra diện rộng về thực trạng sử dụng rượu, bia ở Việt Nam do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng thực hiện được công bố cho thấy, lượng người sử dụng rượu bia, bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu, bia… đều gia tăng chóng mặt theo đường thẳng đứng.

Bác sĩ Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: "Không có quốc gia nào sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu, bia ở nước ta ngày càng gia tăng”.

Cũng theo bác sĩ Bảo, việc sử dụng rượu sẽ gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, khoảng 200 loại bệnh tật như ung thư, tim mạch, đái tháo đường, tiêu hóa, tâm thần... có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu, bia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, hiện có 44,2% số người sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cho sức khỏe, và 45% số người sử dụng rượu bia lái xe trong vòng 2 giờ đồng hồ sau uống. Đây chính là nguyên nhân gây ra những vụ TNGT nghiêm trọng.

Có đường dây nóng, không lo nhũng nhiễu (báo An ninh Thủ đô)

Để sẵn sàng tiếp nhận những vấn đề vướng mắc cũng như phản ánh trực tiếp của người nộp thuế về phong cách, thái độ, chất lượng phục vụ, Cục Thuế TP Hà Nội vừa thiết lập công khai số điện thoại đường dây nóng của Cục trưởng và các Chi cục trưởng.

Cục  Thuế  TP  Hà  Nội  cho biết, thực hiện chương trình cải cách, hiện đại hóa ngành  thuế, những  năm  qua,  cơ  quan  thuế Hà  Nội  đã  công  khai  số  điện thoại đường dây nóng và địa chỉ email của Văn phòng Cục Thuế và  30  Chi  cục  Thuế  các  quận, huyện, thị xã trên website, tại trụ sở cơ quan thuế và trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, để sẵn sàng  tiếp nhận những vấn đề vướng mắc cũng như phản ánh trực tiếp của người  nộp  thuế,  nhân  dân  về phong cách, thái độ, chất lượng phục vụ của cơ quan thuế, công chức thuế trong quá trình thực thi  công  vụ  một  cách  nhanh nhất, Cục Thuế TP Hà Nội  đã thiết lập và tiếp tục công khai số điện thoại đường dây nóng của Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội và Chi cục trưởng Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã để người nộp  thuế,  nhân  dân  biết  và liên hệ.

BT