Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 26/09/2016

print

Bỏ tiền mua lo khi ở chung cư chưa nghiệm thu

(ANTV) - Dù biết là chung cư chưa nghiệm thu, song hàng ngàn người dân trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn dọn về ở. Để rồi, ngày ngày họ phải sống trong thấp thỏm lo sợ mất an toàn. Họ đang chọn cách sống tạm bợ ngay trong chính căn nhà mà mình phải bỏ rất nhiều tiền để mua. 

Năm 2015 hàng ngàn người dân tại chung cư CT4 khu đô thị Xa La được một phen thất kinh, hú vía lao khỏi nhà lúc nửa đêm vì cháy, ngọn lửa đã làm hư hại gần 300 xe máy, một ô tô, lúc đó khu chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC. Một năm sau sự cố tòa nhà CT4 vẫn chưa được nghiệm thu.

Thượng tá Trần Quế Thường, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 9, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: "Có thể nói sau vụ cháy năm 2015 chủ đầu tư đã có những khắc phục song những khắc phục đó chưa đến nơi đến chốn, chưa nghiêm túc mà vẫn đang đối phó."

Công tác PCCC tại các chung cư còn chưa được quan tâm chú trọng


Phía người dân, họ thừa nhận vì nhu cầu ở, bí quá làm liều. Chủ đầu tư thì vì lợi nhuận nên bỏ mặc, làm ngơ. Vậy nên trên 3 quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy đã có hàng trăm chung cư, nhà tái định cư chưa nghiệm thu.

Ông Hoàng Văn Thụy, cư dân Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi lo sợ khi sống trong những căn nhà như thế này."

Ông Lê Quốc Hưng, Giám đốc chi nhánh dịch vụ nhà ở Kim Văn, Kim Lũ, Hà Nội cho biết: "Người dân xin thì chúng tôi cho vào ở."

Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm cho biết: "Quá thẩm quyền quản lý của chúng tôi vì chưa được chủ đầu tư bàn giao. Sở xây dựng, trao đổi với đại diện sở XD."

Hiểm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào vì vậy cần có sự phòng bị sẵn sàng

Đem câu chuyện này lên sở Xây dựng Hà Nội, sở thừa nhận để tình trạng nhà chưa nghiệm thu dân đã vào ở xẩy ra một cách phổ biến ngoài lỗi do chủ đầu tư thì có một phần do chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe, bởi ngoài xử lý hành chính quy định cũng chỉ cho xử phạt mà không buộc khắc phục hậu quả.

Ông Vũ Ngọc Thành, Phó Phòng Quản lý nhà và bất động sản, Sở Xây dựng, TP Hà Nội cho biết: "Bộ Xây dựng cũng đang xây dựng những văn bản, quy định cụ thể có tính răn đe hơn để xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm."

Người dân thì do nhu cầu nhà ở. Chủ đầu tư bảo tại nguyện vọng của người dân. Chính quyền sở tại bảo không đủ thẩm quyền xử lý. Sở Xây dựng thừa nhận chế tài xử lý chưa nghiêm.

Hàng loạt lý do để giải thích liệu có hợp lý, chỉ biết rằng, mỗi ngày, hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn người đang sống trong lo sợ tại các chung cư không an toàn.

 

BT