Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 26/09/2016

print

Tối nay, 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ tranh luận trực tiếp

(ANTV) - 9 giờ tối nay (26/9, theo giờ địa phương) sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa tại Đại học Hofstra, New York. 

Cuộc tranh luận sẽ có thời lượng 90 phút và được truyền hình trực tiếp trên truyền hình của Mỹ.

Giới truyền thông nhận định, nhiều khả năng cuộc tranh luận này sẽ thiết lập kỷ lục trên truyền hình Mỹ với việc thu hút khoảng 100 triệu người xem, bởi đây sẽ là sân khấu chính trị với quy mô lớn và đầy kịch tính, vừa là do khả năng rủi ro cao, vừa do đây sẽ là cuộc đối đầu đầy tính giải trí.

Tổ hợp truyền thông ABC News của Mỹ và Facebook sẽ hợp tác để phát trực tuyến toàn bộ các cuộc tranh luận này qua dịch vụ Facebook Live.

Cụ thể, toàn bộ ba cuộc tranh luận sẽ được phát sóng trực tiếp qua tám mạng lưới truyền hình của ABC News như thông lệ, nhưng lần đầu tiên sẽ được phát trực tuyến qua trang Facebook của ABC News. Người xem sẽ có thể đặt câu hỏi và đưa ra nhận xét, mà ABC nói sẽ được đưa lên Facebook Live.

Theo giới chuyên gia truyền thông và chính trị Mỹ, bản chất đặc thù của cuộc cạnh tranh năm nay, với sự đối đầu giữa ông Trump - một doanh nhân "bạo miệng", đồng thời một ngôi sao truyền hình thực tế, với bà Clinton - cựu Ngoại trưởng Mỹ và người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đại diện cho một chính đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, có khả năng cán mốc 100 triệu khán giả, vượt qua mọi kỷ lục người xem truyền hình của cuộc tranh luận trước đây giữa hai ứng cử viên Jimmy Carter và Ronald Reagan năm 1980 đã thu hút 80 triệu khán giả.

Theo giới quan sát, với nhân tố Donald Trump, con số 100 triệu khán giả này là hoàn toàn có thể. Thông thường, các cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống diễn ra trong bối cảnh và bầu không khí chuyên nghiệp và tổ chức chặt chẽ. Nhưng lần này, không ai có thể nói trước điều gì và nhân tố khó lường này sẽ kích thích sự tò mò và hứng thú của công chúng.

Sự chuẩn bị của 2 ứng cử viên trước vòng tranh luận trực tiếp

Chủ đề chính của cuộc tranh luận là “Hướng đi của nước Mỹ” "An toàn cho nước Mỹ" và “Đạt đến thịnh vượng”, nhưng giới phân tích nhận định trong bối cảnh an ninh nước Mỹ còn nhiều vấn đề như hiện nay thì An ninh quốc gia và cách thức đối phó với khủng bố cực đoan sẽ trở thành đề tài nóng nhất trong buổi tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng cử viên.  Mọi từ ngữ, cử chỉ, cách nhìn của hai ứng viên sẽ được giới chuyên gia và cử tri phân tích kỹ. Vì thế trước khi diễn ra cuộc tranh luận được đánh giá là rất quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng này, cả 2 ứng cử viên đã có những sự chuẩn bị riêng của mình.

Đây là sự kiện đầu tiên trong số 3 cuộc tranh luận, vì thế mỗi ứng cử viên cần thể hiện khả năng của mình trước cử tri. Giới phân tích cho rằng, bà Clinton cần phải thể hiện được khả năng vận hành đất nước của bà trong những thời điểm bất ổn và nhấn mạnh được sự tương phản đối với đối thủ Trump - người được cho là vốn thiếu kinh nghiệm và chưa qua thử thách. Còn ông Trump cần phải thuyết phục cử tri rằng, ông đã sẵn sàng để trở thành người đứng đầu của nền dân chủ nước Mỹ.

Để chuẩn bị cho vòng tranh luận trực tiếp, bà Clinton đã giành phần lớn thời gian trong tuần vừa qua để cùng với các cố vấn hàng đầu của mình ở nhà riêng tại New York. Theo các cố vấn này, bà Clinton đang chuẩn bị cho 2 viễn cảnh: Một là Trump có chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc và hai là Trump trả lời theo phong cách tự phát và cố công kích đối thủ như mọi khi.

Ông John Podesta, Trưởng ban vận động tranh cử cho ứng viên Hillary Clinton: “Tôi nghĩ rằng, chính sách mà bà Clinton xây dựng sẽ cải thiện nền kinh tế Mỹ, giúp tạo ra một nền kinh tế năng động vì lợi ích của tất cả mọi người, chứ không chỉ cho tầng lớp giàu có. Tuy nhiên, bà Clinton sẽ vấp phải một thách thức lớn khi phải đối mặt với những lời lẽ đầy tính khiêu khích của ông Trump. Hy vọng rằng, lần này bà Clinton sẽ không để cho ông Trump thể hiện những gì ông ấy đã làm theo cách đó nữa".

Một nguồn tin phía đảng Cộng hòa Mỹ cho hay, giám đốc điều hành của hãng Fox New, ông Roger Ailes, hiện là người hướng dẫn ông Trump luyện tập cho cuộc đối đầu trực diện sắp tới, dù bản thân ông Trump không muốn chuẩn bị quá kỹ cho sự kiện này.

Ông Jason Miller, người phát ngôn của ứng cử viên Donlad Trump: "Ông Donald Trump đang chuẩn bị cho vòng tranh luận nhưng ông ấy không cần ai đóng vai bà Hillary Clinton để thực hành cả".

Trong khi đó tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã có những hành động động viên Hillary Clinton trước cuộc tranh luận trực tiếp này. Tổng thống Barack Obama:  "Tôi biết Hillary, thấy bà ấy làm việc trong cả lúc thuận lợi lẫn khó khăn. Bà ấy tranh cử vì mục đích đúng đắn. Chưa từng có phụ nữ nào trở thành tổng thống Mỹ nên bà Clinton "cần loại bỏ một số rào cản". Hãy là chính mình, nêu ra những gì đã thôi thúc bà, đó là khao khát được mang lại điều tốt hơn cho người dân".

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất do tờ Washington Post và ABC News thực hiện, cả hai ứng viên đang nhận được sự ủng hộ ngang bằng nhau là 41%. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát khác thì bà Clinton đang có lợi thế hơn ông Trump 2 điểm % tương ứng (bà Clinton 46% và ông Trump 44%.). Khảo sát cũng cho thấy, cơ hội giành chiến thắng của bà Clinton trong cuộc đấu trí kéo dài trong suốt 90 phút tới sẽ là 44% cao hơn nhiều so con số 34% của tỷ phú Trump.

Lịch sử nước Mỹ cho thấy, chỉ cần một thể hiện tồi trong vòng tranh luận này cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo kế hoạch 2 ứng viên còn có hai cuộc tranh luận trực tiếp vào ngày 9 và 19/10.

BT