Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 26/09/2016

print

Học sinh lo lắng, giáo viên bối rối khi thi Toán trắc nghiệm

(ANTV) - Theo dự thảo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, môn Toán sẽ được thi theo hình thức trắc nghiệm. 

Với sự đổi mới này, học sinh và giáo viên ở Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung đang khá lo lắng. Vì nếu áp dụng ngay trong năm 2017 thì thời gian áp dụng như vậy là gấp rút, vì cả học sinh và giáo viên còn quá ít thời gian để chuẩn bị cho hình thức thi mới này. 

Cũng như nhiều học sinh cuối cấp các trường THPT trong toàn quốc, các em học sinh lớp 12 của trường THPT số 1 Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi rất lo lắng với những đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Trong số này, nhiều em lo lắng nhất là môn Toán vì sẽ chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm. Dự kiến đề thi có 50 câu hỏi và thời gian làm bài chỉ còn 90 phút.

Học sinh Tô Thị Phương Loan chia sẻ: "Thật sự rất lo lắng, môn Toán trắc nghiệm, thời gian làm bài ít, câu hỏi nhiều hơn, có thể sai sót nhiều hơn. Với lại tụi em từ hồi giờ học Toán tự luận, nắm rất chắc về cách trình bày, khi đổi mới phương pháp trắc nghiệm cần có phương pháp mới để học mà trong 1 năm sợ không kịp chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia".

Nhiều giáo viên dạy Toán cho rằng, môn Toán là môn nền tảng của khoa học tự nhiên, rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy, tính toán và lập luận chặt chẽ. Thi trắc nghiệm Toán sẽ khó tìm ra học sinh giỏi thực sự, hay nói cách khác là tính phân loại học sinh sẽ giảm đi.

Với cách thi trắc nghiệm, một bài toán có thể được giải quyết trong một cú bấm máy tính nhưng học sinh lại không biết vì sao có kết quả đó. Vì thế, sẽ thui chột tư duy và kỹ năng lập luận logic của học sinh

Em Nguyễn Thị Tú Trinh tỏ ra chưa tự tin: "Nếu thi Toán trắc nghiệm kết quả không khả thi cho lắm, vì thi trắc nghiệm kiến thức trải dài, không trọng tâm nên chúng em không ôn khái quát hết được. Phải làm thiệt là nhanh để đưa đến kết quả mà không phải lập luận, chặt chẽ, logic như trước đây mà chỉ cần tính toán nhanh, giải để có kết quả".

Không chỉ lo lắng về việc thi trắc nghiệm đối với môn Toán, một số giáo viên cũng đang bối rối về việc phải đổi mới cách dạy cho học sinh theo hình thức thi cử này. Một số trường hiện đang chuyển dần định hướng dạy Toán sang hướng kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm, tăng cường kỹ năng làm bài tập để học sinh làm quen. Tuy nhiên, đa số giáo viên, học sinh đều cho rằng cần 1 đến 2 năm mới chuẩn bị tốt cho hình thức thi mới. 

Thầy Đỗ Đức Hoàng - Tổ phó tổ Toán, Trường THPT số 1 Tư Nghĩa, chia sẻ: "Thời gian quá nhanh, giáo viên vất vả. Việc dạy thay đổi, thi trắc nghiệm khó khăn cho học sinh nhiều nên giờ dạy cho học sinh kỹ càng hơn, giúp các em làm nhiều bài tập, rèn luyện kỹ năng là chính, hạn chế các bước không cần thiết để giúp các em làm, ứng dụng công nghệ thông tin, máy tính Casio hỗ trợ thêm".

Môn Toán là môn học cần suy luận và rèn luyện tư duy. Đây cũng là môn cơ bản, liên quan trực tiếp đến các môn Lý, Hóa. Việc giảng dạy môn Toán ở bậc phổ thông đang hướng cho học sinh những kỹ năng quan trọng như tư duy, đặt vấn đề và giải quyết vấn đề chứ không đơn giản là thủ thuật tính toán, mẹo giải bài tập. Vì thế, nếu đổi mới hình thức thi một cách quá đột ngột sẽ khiến các nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh trở tay không kịp.

BT