Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 26/09/2016

print

Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập họp khẩn về Syria

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây đã nhất trí triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về về tình hình chiến sự đang leo thang ở Aleppo, Syria. Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Anh, Pháp và Mỹ, nhằm thảo luận về chiến dịch vũ trang của quân đội Syria và lực lượng đồng minh nhằm giành lại quyền kiểm soát Aleppo.

Cùng ngày, phát biểu tại Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem khẳng định quân đội nước này đang đạt bước tiến trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời bày tỏ tin tưởng về chiến thắng cuối cùng.

Ông cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang "đồng lõa" với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố vũ trang khác, đồng thời lên án cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào binh lính Syria cách đây một tuần là hành động cố ý chống lại chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cho biết: "Thực sự rất đáng tiếc khi một số người đang lợi dụng thảm họa nhân đạo mà người dân Syria đang phải hứng chịu, đặc biệt là ở những khu vực do khủng bố kiểm soát. Thật đáng tiếc là một số người đang chính trị hóa những thảm họa như vậy để đạt được mục đích của mình mà không quan tâm tới các quy tắc nhân đạo hay lợi ích của chính người dân Syria. Họ cáo buộc chính phủ Syria thực hiện chính sách bao vây. Trong khi chính họ vẫn tiếp tục hỗ trợ và cung cấp vũ khí cho những kẻ khủng bố đang bao vây dân thường và sử dụng người dân như lá chắn sống và ngăn chặn việc phân phối hàng viện trợ nhân đạo".

Ông Walid al-Moualem cũng khẳng định một lần nữa cam kết nối lại đàm phán hòa bình theo lộ trinh của Liên Hợp Quốc, đồng thời bày tỏ thái độ mang tính xây dựng đối với giải pháp chính trị dựa trên độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cả Syria cũng như sự đoàn kết của người dân.

Liên quan tới tình hình giao tranh tại Syria, quân đội nước ngày ngày 24/9 đã giành quyền kiểm soát trại  Handarat - nơi ở của người tị nạn Palestine nằm ở phía Bắc Aleppo, đồng thời siết chặt vòng vây tại khu vực phía Đông thành phố chiến lược này.

Đợt tấn công quân sự mới nhất vào Aleppo được xem là cuộc chiến trên bộ lớn chưa từng có trong 5 năm xung vừa qua đột ở Syria.

 

BT