Cập nhật: 14:00, Chủ Nhật, 25/09/2016

print

Một mình gây ra hàng loạt vụ trộm xe ở Bắc Ninh

(ANTV) -Một đối tượng trộm cắp xe máy vừa bị Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh bắt giữ. Điều đáng nói, đối tượng này thường gây án 1 mình nhưng đã gây ra đến 14 vụ trộm cắp xe máy tại nhiều địa bàn cho đến khi bị lực lượng công an bắt giữ.

 
Đối tượng Nguyễn Văn Hữu, trú xã Đại Xuân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thường sử dụng xe máy đi dọc các tuyến đường đông dân cư tìm kiếm những chiếc xe máy không khóa càng, khóa cổ để ở lòng đường, vỉa hè không có người trông giữ. Khi phát hiện “con mồi”, đối tượng dựng xe máy của mình tại vị trí gần đó, đi bộ đến chiếc xe định trộm cắp rồi dùng vam phá khóa để lấy trộm tài sản. 
 
Lấy được xe, Hữu đem gửi vào các điểm trông xe của bệnh viện, bến xe rồi quay lại hiện trường lấy xe máy của mình.
 
Đối tượng Nguyễn Văn Hữu khai nhận, ban đầu em đi trộm cắp với mấy anh ở Hà Nội, sau đó một mình em dùng vam tự chế và phá khóa xe. Mỗi lần phá khóa chỉ mất 2-3 phút.
 
Đối tượng Nguyễn Văn Hữu tại cơ quan công an 
 
Để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, Nguyễn Văn Hữu thường thay biển kiểm soát trước khi bán cho Đoàn Văn Ngôn, trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội với giá 2-3 triệu đồng một chiếc. Còn Ngôn đã tráo đổi những bộ phận giữa các xe mua trước khi tiêu thụ.
 
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã khởi tố Nguyễn Văn Hữu về tội trộm cắp tài sản; Đoàn Văn Ngôn về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
 
Em biết là xe trộm cắp vì khóa bị phá, xe cũ nhưng em vẫn mua vì e tham rẻ. Đối tượng Đoàn Văn Ngôn nói.
 
Một trong những nguyên nhân đối tượng có thể trộm cắp dễ dàng là do người dân còn nhiều sơ hở trong bảo quản tài sản như không khóa cổ, khóa càng, để xe không có người trông giữ, cá biệt có trường hợp quên không rút chìa khóa xe.
 
Bị hại Nguyễn Văn Nam, xã Bồng Lai, huyện Quế Võ cho hay, tôi không nghĩ cơ quan Công an tìm được chiếc xe bị lấy cắp. Sau vụ việc này tôi sẽ rút kinh nghiệm, khóa cổ, càng xe cẩn thận để tránh điều đáng tiếc xảy ra.
 
Trung tá Nguyễn Sỹ Tráng, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Quế Võ khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình. Với xe máy để ngoài đường, phòng trọ cần phải khóa càng, khóa chữ U hoặc lắp đặt các thiết bị chống trộm bảo vệ tài sản của mình.
 
Hiện lực lượng chức năng đã thu hồi 5 xe tang vật và hoàn thiện hồ sơ trao trả cho các bị hại, đồng thời tiến hành xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.