Cập nhật: 08:34, Chủ Nhật, 25/09/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Bộ GD&ĐT đang xây dựng, lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo đổi mới thi THPT quốc gia năm 2017; Nguy cơ vỡ trận các dự án BOT giao thông; Phân bón giả hậu quả cuối cùng là nông dân; Sau công bố cá biển miền Trung đã ăn được: ba lo, bảy mừng là một số tin tức nổi bật trên các báo tuần này 19-25/9.

Bộ GD&ĐT đang xây dựng, lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo đổi mới thi THPT quốc gia năm 2017

Đáng chú ý nhất trong dự thảo là ngoại trừ môn Ngữ văn, tất cả các môn thi còn lại đều được chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm. Ngoài ra liên quan đến việc Bộ GD-ĐT có kế hoạch thí điểm đưa chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc hệ 10 năm vào các trường đang gây dư luận trái chiều, đây là chủ đề được nhiều số báo ra trong tuần đề cập.

Trả lời phỏng vấn của Báo CAND, PGS Nguyễn Phương Nga cho biết: Dạng thức thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn và 1 phương án đúng duy nhất không phải xa lạ đối với thầy cô giáo và học sinh THPT.

Nếu tính mỗi phòng thi trung bình có 35 thí sinh, và với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm thì để đảm bảo mỗi thí sinh có một đề thi thì tối thiểu ngân hàng câu hỏi thi phải có 1.750 câu hỏi và mỗi tổ hợp khoa học tự nhiên, tổ hợp khoa học xã hội cần có 700 câu hỏi cho từng thành phần của tổ hợp. Như vậy, ngân hàng câu hỏi thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT cần có 5.950 câu hỏi thi thi trắc nghiệm khách quan cho môn Toán và tổ hợp Khoa học tự nhiên, tổ hợp Khoa học xã hội.

Trước dư luận trái chiều về việc Bộ GD-ĐT có kế hoạch thí điểm đưa chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc hệ 10 năm vào các trường, chiều 22-9 Bộ GD-ĐT có thông tin chính thức giải thích về việc này.

Nội dung bài viết trên Tuổi trẻ nêu rõ, theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông ban hàn kèm theo quyết định số 16 ngày 5-5-2006, học sinh được lựa chọn một trong bốn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ thứ nhất.

Theo đó, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường có thể bố trí dạy học. Về kế hoạch thực hiện chương trình tiếng Nga, tiếng Trung hệ 10 năm, Bộ GD-ĐT giải thích việc này nằm trong nhiệm vụ nêu tại quyết định số 1400 ngày 30-9- 2008 của Thủ tướng. Theo đó, Bộ GD-ĐT dự kiến xây dựng chương trình môn học tiếng Nga, tiếng Trung Quốc theo chương trình mới hệ 10 năm như đã xây dựng đối với tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật.

Việc xây dựng chương trình này nhằm đảm bảo người học khi hoàn thành chương trình tiểu học, THCS và THPT đạt được các chuẩn đầu ra quy định theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đã được ban hành.

Nguy cơ vỡ trận các dự án BOT giao thông

Phụ thuộc gần 90% nguồn vốn vào “bầu sữa” của các ngân hàng, không ít dự án BOT giao thông lẫn ngân hàng đều đánh cược với nhiều rủi ro và có nguy cơ vỡ trận khi phương án tài chính lập ra và thực tế khác xa nhau. Báo Lao động số ra trong tuần có bài “ Nguy cơ vỡ trận từ các dự án BOT giao thông” để phân tích về những rủi ro tiềm ẩn từ các dự án BOT.

Báo cáo của một hội thảo chuyên ngành mới đây đã hé lộ những con số giật mình về các dự án BOT. Theo đó, tổng hạn mức cấp tín dụng của 19 tổ chức tín dụng đối với các dự án BOT, BT là 162.700 tỉ đồng trong đó 74,6% cấp cho các dự án BOT còn lại là BT, chiếm hơn 85% tổng số nguồn vốn cho các dự án BOT. Việc đổ một khoản tiền khổng lồ với thời hạn cho vay dài được nhận định là chứa đựng nhiều rủi ro cho cả bên vay lẫn bên cho vay.

Hiện nay, các dự án BOT có thời gian cho vay kéo dài rất nhiều so với các dự án BĐS khác trong khi việc thu hồi vốn để trả nợ chủ yếu từ việc thu phí khiến hệ số đảm bảo trả nợ thường rất thấp nên đa phần rủi ro sẽ dồn về phía các ngân hàng thương mại (NHTM). Tại Việt Nam 90% thu nhập của các ngân hàng từ nghiệp vụ tín dụng nên khi một khoản tín dụng lớn gặp rủi ro có thể dẫn tới tình trạng ngân hàng thiếu vốn khả dụng hoặc mất khả năng thanh toán.

Trên thực tế, không ít dự án BOT đang dần trở thành trái đắng của cả nhà đầu tư lẫn ngân hàng. Mới nhất và cũng “kêu” to nhất là dự án BOT cầu Hạc Trì, Phú Thọ khi lưu lượng xe qua cầu chỉ đạt gần 50% dự kiến và với tiến độ thu phí hiện nay, đến hết năm 2016, tiền phí thu được có thể không đủ trả lãi ngân hàng.

Theo báo Lao Động

Phân bón giả hậu quả cuối cùng là nông dân

Với đặc thù canh tác 3 vụ lúa/năm, cùng hàng trăm ngàn hécta vườn cây ăn trái hay rau màu nên hằng năm, vùng ĐBSCL tiêu thụ hàng triệu tấn phân bón. Tuy nhiên, tình trạng phân bón giả, kém chất lượng hiện nay khiến bà con nông dân và doanh nghiệp làm ăn chân chính “đau đầu” bởi không những ảnh hưởng đến uy tín của những doanh nghiệp này mà còn đe dọa đến sức khỏe của chính người tiêu dùng. Báo CAND số ra trong tuần đăng tải bài viết đi sâu phân tích tình trạng đáng lo ngại trên.

Từ đầu năm đến nay, Cục QLTT (Bộ Công Thương) đã tiến hành kiểm tra, lấy khoảng 786 mẫu phân bón các loại. Qua xét nghiệm cho thấy 69% mẫu đạt yêu cầu, 31% mẫu kém chất lượng, hàng giả. Ngoài ra, Cục còn phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra 1.800 cơ sở kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp, phát hiện 421 vụ vi phạm, xử phạt 8 tỷ đồng.

Điều đáng lo ngại là thủ đoạn sản xuất phân bón giả ngày càng tinh vi, khó phát hiện, tràn lan và rất khó kiểm soát. Sản xuất vào ban đêm, các ngày nghỉ, không để hàng tồn kho; dùng gạch, đất, đá nghiền để pha trộn thành phân bón, sau đó đóng bao bì của các nhà sản xuất có thương hiệu để lừa người dân.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, hậu quả của việc sử dụng phân bón giả, phân kém chất lượng gây thiệt hại cho nền nông nghiệp Việt Nam khoảng 2 tỉ USD/năm. Đáng lưu ý là cả các công ty sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật uy tín cũng đang đau đầu vì tình trạng sản phẩm có uy tín bị làm nhái.

Theo báo CAND

Sau công bố cá biển miền Trung đã ăn được: ba lo, bảy mừng

Ngày 20/9, ngư dân, chính quyền địa phương, người dân ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự số môi trường biển phấn khởi trước thông tin Bộ Y tế công bố: Hải sản sống ở tầng nổi các vùng biển bị ô nhiễm đã an toàn. Hải sản ở tầng đáy từ 13,5 hải lý trở vào chưa an toàn. Với thông tin tích cực trên, ngư dân bảy phần phấn khởi, vẫn còn lo tới ba phần.

Theo đó, ghi nhận tại 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trước đó, nhiều ngư dân đã tức tốc sửa sang lại tàu thuyền, lắp đặt thêm máy móc và chuẩn bị ra khơi, cùng với đó, nhiều ngư dân cũng đang tiến hành việc chuyển đổi phương tiện từ đánh bắt cá tầng đáy sang cá tầng nổi.

Đại diện chính quyền các địa phương này cũng cho biết, sẽ chỉ đạo ngư dân tập trung khai thác trước mắt là cá tầng nổi, cùng với đó, khi được chứng nhận an toàn, lượng hàng cá tầng nổi trong kho đông lạnh của ngư dân sẽ được bán nhanh chóng hơn.

Thế nhưng, trái với niềm vui của ngư dân, nhiều tiểu thương các vựa cá vẫn chưa vơi bớt nỗi lo, vì sợ người dân vẫn chưa tin tưởng cá tầng nổi sạch thực sự, và cá tầng đáy bấy lâu nay là nguồn thu chính của họ thì vẫn còn bị nhiễm độc.Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn băn khoăn lo lắng, bởi khi mua cá từ các tiểu thương, các chợ, họ không thể phân biệt đâu là cá an toàn và đâu là cá đánh bắt tại vùng biển còn nhiễm độc.

Đại diện Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng, cần công bố công khai vùng biển nào không an toàn để chính quyền địa phương cấm ngư dân khai thác tại khu vực biển đó. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, tuần tra giám sát. Như vậy, sẽ không có cá không an toàn lưu thông trên thị trường.

Theo báo Lao Động

BT