Cập nhật: 18:05, Thứ 7, 24/09/2016

print

Bãi tắm ở Cửa Đại trước nguy cơ xóa sổ

(ANTV) - Các bãi tắm ở khu vực biển Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng An đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, bởi trong lúc mà các ngành chức năng đang tìm biện pháp khắc phục thì  tình trạng sạt lỡ diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn.

Khu vực mới sạt lở của biển cửa Đại sau ảnh hưởng của cơn bão số 4 đầu tháng 9 vừa qua, hêm hơn 300m chiều dài, với mặt ngang khoảng 20m, vực sâu hơn 2m bị biển xâm thực, một quán ăn bị sụp đã được tháo dỡ, quán bên cạnh cũng đối diện nguy cơ sụp đổ  cao nếu chỉ cần biển động, sóng mạnh.

Bà Lê Thị Mai - Phường Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Giờ chỉ mong trên chính quyền với thành phố làm thế nào cho nó khỏi sạt lỡ để mình bán ngày nào hay ngày đó, chứ riêng nói, không ai có đủ khả năng để làm, chỉ có nhờ vào nhà nước thôi".

Trong khi chờ phê duyệt về mặt kỹ thuật của Tổng cục Thủy lợi để triển khai thi công giai đoạn 2 của dự án chống sạt lở bờ biển khẩn cấp đã được phê duyệt từ năm 2015, thì trước mắt thành phố thực hiện một số biện pháp xử lý truyền thống, đó là đóng cọc tre cản sóng, dùng các túi lớn để đổ cát bên trong, dùng bao tải địa bên ngoài và đổ cát trả lại các vị trí sạt lở. Nhưng những biện pháp trước mắt này cũng chỉ là sự chống đỡ yếu ớt, thậm chí cũng không dễ dàng để có thể triển khai nhanh chóng bởi khi sóng lớn thì việc đóng cọc tre không thể tiếp tục.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch UBND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Về giai đoạn 2 của dự án sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai nhanh trong thời gian sắp đến của năm 2016 và đồng thời bên cạnh đó, giải pháp ứng phó về mặt lâu dài, đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất lập một dự án nghiên cứu  tổng thể chống sạt lở bờ biển, dự án này đã chính thức ký kết".

Trong khi chờ đợi những giải pháp hữu hiệu và kịp thời của các cơ quan chức năng, Bà Lê Thị Mai, chủ quán kinh doanh hàng ăn vẫn cứ túc trực ở quán dù đã nhiều ngày nay chẳng có một vị khách nào. Bà kiên nhẫn ở đây như cố giữ lấy một phần gia sản của mình trước nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

 

BT