Cập nhật: 14:45, Thứ 7, 24/09/2016

print

Qua 20 năm, xử lý an toàn gần 600 nghìn đơn vị bom mìn tại Quảng Trị

(ANTV) - Qua 20 năm hợp tác quốc tế, đã có nhiều tổ chức chức phi chính phủ như: Cây hòa bình Việt Nam (Hoa Kỳ), SODI (CHLB Đức), MAG (Anh), CPI (Hoa Kỳ), CRS (Hoa Kỳ) và Dự án RENEW với đối tác chính là VVMF (Hoa Kỳ) đã đến và hỗ trợ cho Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Trong gần 20 năm qua, các nhà tài trợ đã hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị 67 triệu USD trong việc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Tính đến nay, các dự án đã tiến hành rà phá an toàn gần 116 triệu m2 đất ô nhiễm nặng, xử lý an toàn gần 600 nghìn đơn vị bom mìn, vật liệu chưa nổ các loại. Qua đó, người dân có thêm nhiều diện tích đất an toàn để yên tâm canh tác, định cư.

Đến thời điểm này có hơn 360.000 học sinh và người dân đã được tiếp cận với chương trình “Giáo dục phòng tránh bom mìn”. Nhờ vậy nạn nhân do tai nạn bom mìn giảm dần qua từng năm. Trong chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2016 - 2025, tỉnh Quảng Trị hướng đến mục tiêu “Tỉnh an toàn”, không còn nguy hiểm của bom mìn, vật nổ đối với người dân.

Lạng Sơn: Khai trương điểm đăng ký tạm thời cho ô tô nhập khẩu

Nhằm để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, Công an tỉnh Lạng Sơn đã thành lập tổ đăng ký tạm thời cho phương tiện ô tô nhập khẩu qua địa bàn Lạng Sơn.

Mỗi ngày có hàng chục chiếc xe ô tô mới được nhập nguyên chiếc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Điểm đăng ký cho các phương tiện nhập khẩu tạm thời đặt tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Thay vì phải đi hơn chục cây số, thì từ nay mọi tổ chức, công dân có ô tô nhập khẩu đã được đăng ký cấp biển số tạm thời ngay tại cửa khẩu.

Việc thành lập điểm đăng ký tạm thời cho các phương tiện nhập khẩu tại cửa ngõ biên giới đã giảm phiền hà và tiết kiệm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp nhập khẩu phương tiện, là bước tiến mới trong công tác tổ chức, góp phần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính của lực lượng Cảnh sát giao thông.

BT