Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 23/09/2016

print

Triều Tiên cảnh báo "trả đũa bằng quân sự" Mỹ và Hàn Quốc

(ANTV) - Quân đội Triều Tiên ngày 22/9 đã cảnh báo "trả đũa bằng quân sự" chống lại các động thái quân sự mới đây của Mỹ và Hàn Quốc, đặc biệt sau khi Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B đến Hàn Quốc.

 
Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên đã gọi việc Mỹ điều các máy bay ném bom đến Hàn Quốc là "hành động khiêu khích quân sự chống Triều Tiên" và cho rằng sự khiêu khích này "đã đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên vượt ra ngoài tầm kiểm soát và đến mức sẽ làm bùng nổ cuộc chiến tranh hạt nhân."
 
Tuyên bố của Triều Tiên cũng cảnh báo rằng các đầu đạn hạt nhân của quân đội Triều Tiên đủ khả năng bay tới vùng lãnh thổ của Mỹ.
 
Ngày 20/9, Bình Nhưỡng cũng thông báo thử thành công trên mặt đất một loại động cơ tên lửa mới công suất lớn.
 
Nếu thông tin này là đúng, Triều Tiên sẽ có đủ khả năng để phóng nhiều loại vệ tinh khác nhau, trong đó có vệ tinh quan sát Trái Đất ở trình độ thế giới.
 
Bị đe dọa đánh bom, Canada đóng cửa tất cả các trường học
 

Từ ngày 22/9 (theo giờ địa phương), cơ quan giáo dục vùng Nunavut của Canada đã phải đóng cửa tất cả các trường học sau khi Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) nhận được điện thoại đe dọa đánh bom trường học vào sáng cùng ngày.

Quan chức RCMP vùng Nunavut cho biết lực lượng này đã nhận được thông tin đe dọa đánh bom lúc 9 giờ sáng, trong đó nêu rõ có bom để lại trong các trường học trên toàn vùng.
 
Toàn bộ học sinh đã được bố mẹ đến đón về nhà và chờ cho tới khi có thông báo đi học trở lại.
 
RCMP cho rằng lời đe doạ này không đáng tin cậy vì cũng giống như các mối đe dọa tương tự vừa xảy ra đối với các tỉnh miền Đông của Canada trước đó một ngày.
 
Tuy nhiên cảnh sát vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp.
 
Trước đó một ngày, khoảng 60 trường học ở Đảo Hoàng tử Edward, tỉnh nhỏ nhất của Canada, và ba trường đại học ở tỉnh Nova Scotia đã đồng loạt phải đóng cửa sau khi xuất hiện các mối đe dọa đánh bom. Khoảng 19.000 học sinh, sinh viên phải sơ tán khẩn cấp.
 
Hiện chưa xác định được nghi phạm gửi các đe dọa tấn công trên./.