Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 23/09/2016

print

Xét xử vụ đâm chết cán bộ Vườn quốc gia Núi Chúa

(ANTV) - Sáng 22/9, Toà án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hậu (tên gọi khác: Cu, sinh năm 1986) trú tại khu phố10, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm về tội danh giết người.

Theo cáo trạng, ngày 07/7/2016, anh Lê Đình Tuệ là nhân viên Phòng Bảo tồn biển thuộc Vườn Quốc gia Núi Chúa, đi tuần tra tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải thì phát hiện Nguyễn Hậu và vợ là Nguyễn Trần Thị Bích Hậu (tên thường gọi: Thảo, sinh năm 1991) đang đào trùng biển. Anh Tuệ hô to để ngăn chặn nhưng Thảo đã có một số hành vi chống đối.

Để bảo vệ vợ, Hậu đã dùng dao đâm mạnh 1 nhát vào hông phải của anh Tuệ rồi bỏ trốn. Do vết thương quá nặng, anh Tuệ đã chết trên đường đi cấp cứu. Đến sáng hôm sau, Hậu đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh trình diện và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt Nguyễn Hậu 19 năm tù về tội giết người. Bị cáo phải bồi thường gia đình nạn nhân 89 triệu đồng và trợ cấp nuôi 2 cháu bé là con anh Tuệ 2 triệu đồng mỗi tháng cho đến khi cả 2 cháu tròn 18 tuổi. 

Bắt 2 người Trung Quốc dùng thẻ tín dụng giả mua vàng, đồng hồ

Chiều 22/9, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng người Trung Quốc là Chen Jin Sheng (tức Trần Cẩm Sinh, sinh năm 1990) và Liu Jun Peng (tức Lưu Tuấn Bàng), cùng ở tỉnh Phúc Kiến) có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả để giao dịch mua hàng hóa.

Kiểm tra, khám xét người hai đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ được 2 máy đọc thẻ, 25 thẻ Mastercard, 4 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay, khoảng trên 70 triệu đồng tiền mặt (bao gồm Việt Nam đồng và các ngoại tệ gồm tiền Euro, đô la Mỹ, nhân dân tệ và 2 hộ chiếu đã hết hạn.

Qua đấu tranh, bước đầu 2 đối tượng khai nhận, để thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng giả, các đối tượng dùng điện thoại có internet kết nối với thiết bị in và đọc thẻ, dùng thẻ trắng cà vào thiết bị in và đọc thẻ mà đối tượng bên Trung Quốc cung cấp để sao dữ liệu tiền và tài khoản đã đánh cắp. Sau đó, đối tượng dùng thẻ đã có dữ liệu đánh cắp (tiền và tài khoản) vừa được nạp để thanh toán với những giao dịch vừa thực hiện.

Sau khi giao dịch thành công (hoàn thành việc mua trên thẻ tín dụng) thì các đối tượng tạo lý do, tìm mọi cách để trả lại hàng hóa đã mua, chấp nhận chịu phạt hoặc mang đi nơi khác bán rẻ hơn để rút lấy tiền mặt. Có tiền mặt trong tay, 2 đối tượng thực hiện việc chuyển khoản cho đối tượng bên Trung Quốc - người cung cấp tài khoản và thẻ đã đánh cắp dữ liệu - cùng ăn chia theo tỉ lệ đã thỏa thuận từ 35%-45% số tiền chiếm đoạt, số còn lại 2 đối tượng chia nhau.

 

BT