Cập nhật: 10:55, Thứ 5, 22/09/2016

print

Nhật Bản yêu cầu thế giới tìm cách mới để ngăn chặn Triều Tiên

(ANTV) -Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 21/9, đã yêu cầu thế giới tìm một cách mới để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên sau những biện pháp trừng phạt kéo dài vì vụ thử hạt nhân và phóng thử tên lửa của nước này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Đại hội đồng LHQ, ông Abe cho rằng cần thay đổi những tính toán về Triều Tiên sau khi nước này thử một một quả bom thu nhỏ dành cho một đầu đạn hạt nhân.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Phải nói rằng những mối đe dọa hiện nay đã đạt đến một chiều hướng mới hoàn toàn khác so với những gì xảy ra từ trước đến giờ. Các mối đe dọa cộng đồng quốc tế ngày càng nghiêm trọng hơn và thực tế hơn. Nó đòi hỏi một phương pháp mới để giải quyết vấn đề, hoàn toàn khác với những gì mà chúng ta đã áp dụng cho đến ngày hôm nay".
 
Ông Abe không giải thích rõ ràng những hành động cụ thể cần thực hiện nhưng cho biết Nhật sẽ dùng quyền thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an để tìm ra những phương pháp mới. Ông Abe cũng nhấn mạnh rằng Nhật là quốc gia duy nhất trên thế giới từng bị tấn công hạt nhân và đã cam kết sẽ loại bỏ những vũ khí siêu hủy diệt này.
 
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận giả định tấn công một cơ sở hạt nhân vào tháng tới.
 
Mặc dù vị quan chức này cho biết, cuộc tập trận không nhằm vào mục tiêu cụ thể là Triều Tiên nhưng việc xuất hiện thông tin này chỉ hai tuần sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên hôm 9/9 khiến nhiều người tin rằng, đây không phải là cuộc tập trận ngẫu nhiên.
 

 

B.T