Cập nhật: 09:54, Thứ 5, 22/09/2016

print

Chữa thành công ca bệnh lao gan hiếm gặp

(ANTV) - Một bệnh nhân bị bệnh lao gan trên nền Wilson hiếm gặp đã được bệnh viện Chợ Rẫy chữa khỏi hoàn toàn. Theo bác sĩ điều trị, ca bệnh này cực kỳ hiếm, y văn thế giới chỉ có ghi nhận 1 trường hợp được điều trị thành công trước đây.

Đây cũng là ca bệnh lao gan trên nền Wilson đầu tiên ở Việt Nam được chữa khỏi. Bệnh này rất hiếm gặp, ngay cả vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh lao cao như Việt Nam.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm gan cấp, được chẩn đoán lao gan, nghi ngờ do tác dụng phụ của thuốc khi điều trị bệnh Wilson. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Do bệnh khó chẩn đoán và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác, các bác sĩ cảnh báo, khi gặp những dấu hiệu trầm cảm, vàng da, chán ăn, sưng phù tay chân, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.


 

Quảng Ngãi: Bệnh tay chân miệng ở trẻ em tăng cao

So với cùng kỳ năm 2015, số ca mắc tay chân miệng đang nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tăng gần gấp đôi.

Theo thống kê của Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trung bình mỗi ngày tại Khoa tiếp nhận và điều trị từ 6 - 7 trường hợp, thậm chí có ngày lên đến 10 trường hợp.

Đa số trẻ nhập viện đều có những triệu chứng khá  rõ của bệnh tay chân miệng như sốt cao, có co giật nhẹ, nổi bỏng nước đỏ khắp tay, chân và nhiều vết loét trong miệng. Đã xuất hiện nhiều trường hợp tay chân miệng độ 2, độ 3.

Đây là những cấp độ nguy hiểm, gây suy hô hấp và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ. Các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh khi trẻ có những dấu hiệu như sốt cao, bỏ chơi, bỏ ăn, ngủ hay giật mình, tay chân run, đứng không vững và có xuất hiện các bọng nước đỏ trên tay, chân và miệng thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

 

BT