Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 22/09/2016

print

Đủ chiêu trò sa thải lao động trái luật của doanh nghiệp

(ANTV) - Hiện nay, tình trạng người lao động bị sa thải trái luật đang ngày một gia tăng theo chiều hướng phức tạp. Các đơn vị sử dụng người lao động thì luôn ngụy biện, đưa ra 1001 lý do để buộc người lao động thôi việc, nhất là đối với các doanh nghiệp trong khối FDI. Còn với người lao động, mất việc đồng nghĩa với việc nồi cơm, bát gạo bị ảnh hưởng.

Lấy lý do hết hợp đồng lao động; Thi tay nghề nhưng công ty báo không đạt; Cộng dồn các sai phạm để sa thải; tổ trưởng, trưởng phòng cũng ký quyết định sa thải,  hay sa thải, cho nghỉ việc vì những lý do không rõ ràng…. Đó là muôn vàn lý do sa thải, chấm dứt hợp đồng mà người lao động gặp phải.

"Trước em làm ở công ty Seo nhưng hết hợp đồng nên công ty không kí tiếp cho. Thực ra là trong công ty đấy nó thi tay nghề, cho lên bằng J thì nó mới kí hợp đồng, ngày đó bọn em cũng thi tay nghề nhưng bọn em không đỗ nên bọn em phải nghỉ ở công ty đấy." Một công nhân nói.

"Công ty đang làm ăn nhưng lấy lí do là không phát triển được nữa nên là bọn tôi đến thời gian chuẩn bị kí hợp đồng tiếp thì họ hủy hết, không cho công nhân kí hợp đồng nữa. Rồi tôi xin công việc khác thì đến khoảng nửa tháng sau họ lại gọi về để kí tiếp lại nhưng do công việc dưới này thuận rồi nên chúng tôi không về nữa." chị Lê Thị Nhàn, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc chia sẻ.

Những vụ việc cho người lao động nghỉ việc không lí do chính đáng đang diễn ra ngày càng nhiều. Theo các chuyên gia, NLĐ trước hết phải hiểu luật để thực hiện tốt nghĩa vụ và bảo vệ mình. Bên cạnh đó một số qui định trong Luật Lao động cần phải rõ ràng, hoàn thiện hơn nữa mới có thể hạn chế tình trạng NLĐ bị sa thải trái luật như hiện nay.

Ông Nguyễn Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang cho hay: Với chức năng của tổ chức công đoàn thì chúng tôi cũng đã liên kết, phối hợp với các cơ quan chức năng để tham gia kiểm tra, thanh tra giám sát và xử lý nghiêm khắc các đơn vị vi phạm. Đặc biệt là công đoàn cơ sở cũng làm tốt công tác giám sát làm sao để cho các doanh nghiệp không có điều kiện lách luật để làm ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo các chuyên gia, hiện đa phần các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam đều ở những khâu đơn giản, như gia công, lắp ráp nên không đòi hỏi cao về chất lượng. Sau khi tuyển dụng, doanh nghiệp chỉ cần hai tuần để đào tạo là lao động đã làm được việc. Vì vậy, quá trình tuyển – cho thôi việc này sẽ diễn ra liên tục và nhanh chóng

Bà Trần Thị Thanh Hà – Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: Chúng ta phải điều chỉnh các điều khoản về hợp đồng lao động chặt chẽ hơn để làm sao mà tránh tình trạng người sử dụng lao động lách luật để chấm dứt hợp đồng lao động với hàng loạt người lao động đặc biệt là đối với những người lao động ở độ tuổi tương đối cao rồi mà khó có cơ hội kiếm việc làm.

Để hạn chế tình trạng này, cần phải có những quy định thật cụ thể trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể về nội quy làm việc để người lao động không bị “vắt kiệt” sức lao động khi còn trẻ với mức lương thấp do chuyển việc liên tục, mà họ cần có một công việc ổn định để đóng bảo hiểm xã hội cho tương lai lâu dài.

BT