Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 22/09/2016

print

Tội phạm hình sự ngày càng trẻ hóa

(ANTV) - Trong chiều ngày 21/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận xung quanh báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2106. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giải trình một số nội dung liên quan. 

Nhiều ý kiến nhận xét, đánh giá báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016 đều khẳng định: việc vi phạm pháp luật ngày càng phổ biến và diễn biến tội phạm ngày càng nguy hiểm.

Giải trình một số nội dung mà nhiều đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay chính là lĩnh vực giao thông.

Theo báo cáo của lực lượng CSGT trong 6 tháng đầu năm đã xử lý hơn 2 triệu người vi phạm, số tiền thu được gần 2.000 tỷ đồng.

Về tội phạm lứa tuổi vị thành niên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Tội phạm ngày càng trẻ hóa, số lượng tội phạm trong độ tuổi từ 18-30 chiếm tỷ lệ 78%.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Thanh thiếu niên giờ đây tụ tập thành các băng nhóm rất nhanh, chỉ cần lên mạng huy động là có thể tụ tập mang theo vũ khí nóng.

Tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, hay một số vi phạm của các doanh nghiệp như buôn lậu, trốn thuế, làm hàng giả, gian lận thương mại… cũng được Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề cập.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành đã thừa uỷ quyền của Chính phủ trình bày báo cáo tóm tắt về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016.

Theo đánh giá chung, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật từ đẩu năm 2016 đến nay đạt kết quả tích cực, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra một số lĩnh vực.

Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước./.

 

BT