Cập nhật: 16:34, Thứ 4, 21/09/2016

print

Hiện tượng "cò" ngư phủ tái diễn xứ biển Sông Đốc

(ANTV) - Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết vừa ngăn chặn thành công một vụ bắt giữ người trái pháp luật. Lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của bị hại là ngư phủ, một số đối tượng đã tổ chức hành hung, bắt giữ người để đòi tiền. 

Đây là một trong những thủ đoạn được người dân xứ biển Sông Đốc gọi là “cò ngư ngủ”. Thực trạng ấy đã được xử lý nhưng nay lại tiếp tục tái diễn.

Theo tố giác của gia đình anh Tiêu Nguyên Út, ngư phủ ở huyện Ngọc Hiển, hiện đang làm thuê cho tàu đánh bắt thủy sản ở thị trấn Sông Đốc, huyện trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau với cơ quan Công an, về việc anh Út đang bị một nhóm người hành hung và hiện đang bị giam giữ tại một căn nhà thuộc Khóm 2, thị trấn Sông Đốc.

Anh Tiêu Nguyên Út cho biết: "Tôi qua đây đi ghe, bà Tuyết bà giới thiệu cho tôi đi, ông Thành đưa tôi ra ghe, tới vô ông nói tôi mượn tiền ông mà tôi không có mượn, tới ghe vô ông kêu tôi hồi tiền lại liền còn không hồi thì ông bắt đi ghe khác, nói vậy ông kêu tôi xuống về nhà ông tôi không có về, rồi ông phóng lên đánh tôi, ba bốn người đánh tôi rồi kéo tôi về nhà”.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an huyện Trần Văn Thời nhanh chóng tiến hành giải cứu anh Tiêu Nguyên Út đồng thời mời 4 đối tượng có liên quan đến việc bắt giữ người trái pháp luật về cơ quan để điều tra, trong đó gồm Tạ Thị Tuyết, Trần Kim Thành, Trần Trung Hải và Nguyễn Văn Thông. Các đối tượng này cùng trú tại thị trấn Sông đốc, huyện Trần Văn Thời.

Trung tá Võ Minh Trường - Trưởng Công an thị trấn Sông Đốc, cho biết: "Từ 2015 đến nay, tình trạng cò mồi ngư phủ xảy ra khá phức tạp, một số đối tượng lợi dụng tình hình thiếu ngư phủ của chủ ghe để đón, chặn tìm những người đi xuống dưới này để làm ngư phủ, dụ dỗ lại nhà cho ăn, uống, sau đó đưa ra ghe để lấy tiền cò, có những trường hợp đi ra ghe họ lấy 1 trường hợp đi 1-2-3 tháng lấy từ 10 đến 20 triệu”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, anh Tiêu Nguyên Út được Tuyết, Thành tổ chức cho đi theo tàu để đánh bắt thủy sản, được chủ tàu cho tạm ứng trước số tiền là 10.000.000đ nhưng Tuyết và Thành cất giữ. Thấy vậy anh Út liền bỏ vào bờ nên 4 đối tượng trên đã tổ chức bắt giữ Út ngay khi tàu vừa cập cửa biển. Thủ đoạn của một số đối tượng vừa thực hiện trong vụ việc trên được người dân ở cửa biển Sông đốc gọi là cò ngư phủ. Hoạt động của những cò ngư phủ đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương nhất là vào những thời điểm tàu, ghe ra vào cửa biển.

Trung tá Võ Minh Trường - Trưởng Công an thị trấn Sông đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau khuyến cáo: “Rất mong những người đến đây tìm việc làm phải chọn nơi mình cảm thấy an toàn còn nếu như không biết thì đến liên hệ với Uỷ ban thị trấn Sông Đốc hiện nay Uỷ ban  thị trấn Sông Đốc đã thành lập trung tâm để tiếp nhận, giới thiệu việc làm trong đó có ngư phủ".

Vụ việc trên cũng là lời cảnh báo đối với những người muốn tìm việc làm trên các tàu, ghe tại cửa biển Sông đốc nói riêng và các cửa biển khác nói chung cần cảnh giác và hãy đến cơ sở uy tín, chất lượng khi tìm việc làm, đặc biệt nhanh chóng đến cơ quan Công an trình báo để được sự hỗ trợ khi rơi vào cạm bẫy những đối tượng là “cò ngư phủ”. Hiện 4 đối tượng  trên đang bị bắt khẩn cấp về hành vi bắt người trái pháp luật.

Tây Ninh: Bắt đối tượng bắt cóc tống tiền

Công an huyện Bến Cầu cho biết vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Giàu, trú tại tỉnh An Giang, là một trong các đối tượng tham gia vào việc bắt người để cưỡng đoạt tài sản, khi đang nhận tiền của bị hại.

Trước đó, thông qua mạng xã hội, Nguyễn Tấn Cường, trú tại Đồng Tháp làm quen với Long, sau đó Long đã rủ Cường lên TP. HCM chơi. Tuy nhiên, khi Cường vừa đến bến xe miền Tây thì bị Long cùng đồng bọn khống chế đưa lên xe ô tô chở đến khu vực biên giới thuộc huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Tại đây, Cường bị chúng dẫn đến gặp Giàu rồi bị Giàu đưa đi giam giữ tại một khách sạn thuộc thành phố Ba Vét, Campuchia. Sau đó Giàu yêu cầu Cường cung cấp số điện thoại của gia đình rồi chúng liên tục điện thoại cho gia đình Cường hăm dọa chặt tay, chân của Cường nếu người nhà không nhanh chóng đưa 30 triệu đồng tiền chuộc.

Gia đình Cường đã mang 30 triệu đồng đến điểm hẹn ở ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu để chuộc con. Tại điểm hẹn, khi Giàu vừa nhận tiền thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

BT