Cập nhật: 16:11, Thứ 4, 21/09/2016

print

Bỉ: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối TTIP

(ANTV) - Ngày 20/9, hàng nghìn người ở thủ đô Brussels của Bỉ đã xuống đường biểu tình phản đối Hiệp định Đối tác thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) - 2 thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) ký kết lần lượt với Mỹ và Canada.

 
Đại diện từ các công đoàn, các tổ chức xã hội, nhân quyền và nông nghiệp đã tập trung tại trung tâm thủ đô Brussels, nơi đặt trụ sở chính của EU, để biểu tình với hy vọng rằng TTIP và CETA sẽ không nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết từ châu Âu. Dự kiến có khoảng 15.000 người tham gia biểu tình.
 
Những người lao động phản đối 2 thỏa thuận trên lo ngại rằng các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu sẽ bị hạ thấp, cùng với đó là số lượng việc làm sẽ suy giảm. Trong khi đó, phe ủng hộ cho rằng các thỏa thuận này là rất cần thiết cho việc thúc đẩy việc làm và thương mại trong tương lai.
 
Nga phản đối thành lập phái bộ vũ trang OSCE tại Ukraine
 
 
Ngày 20/9, Nga đã lên tiếng phản đối việc thành lập phái bộ vũ trang của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, cho rằng việc này là không thực tế, vì xét theo tính chất dân sự của chính OSCE cũng như thực tế lịch sử tồn tại, tổ chức này chưa có bất cứ hoạt động nào liên quan đến thành tố vũ trang.
 
Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Aleksandr Lukashevich nhấn mạnh khả năng OSCE trong tương lai sẽ nỗ lực thành lập phái bộ vũ trang tại Đông Nam Ukraine là một đề tài hết sức nhạy cảm.
 
Ông Lukashevich cho rằng Nga không nhìn thấy triển vọng về kế hoạch như trên, sau khi xem xét tới tính chất dân sự của OSCE cũng như các Phái bộ giám sát đặc biệt của tổ chức này, theo đó không có bất cứ thành tố vũ trang nào có nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện gói biện pháp được các bên xung đột cùng nhóm Bộ Tứ Normandy và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua".
 
Theo ông Lukashevich, hiện nhiều quốc gia đang đưa vấn đề này ra thảo luận, trong đó có Ukraine.