Cập nhật: 11:18, Thứ 4, 21/09/2016

print

Đoàn xe viện trợ tiếp tục bị không kích gần Aleppo

(ANTV) -Ngày 20/9, theo tuyên bố chung của hai điều phối viên nhân đạo tại Syria và khu vực của Liên hợp quốc cho biết, các cuộc không kích nhằm vào đoàn xe chở hàng viện trợ gần thành phố Aleppo vẫn diễn ra vào đêm 19/9 (theo giờ địa phương), bất chấp lời yêu cầu ngừng tấn công từ Liên hợp quốc. 

 
Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định vẫn còn hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sau khi tham dự cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG), diễn ra tại thành phố New York, Mỹ.
 
Phát biểu với các phóng viên, ông Kerry cho biết thỏa thuận ngừng bắn cho Syria vẫn "chưa chết". Ông Kerry đưa ra nhận định trên một ngày sau khi quân đội Syria tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 1 tuần đã kết thúc, đồng thời các hoạt động không kích và bắn phá dữ dội đã diễn ra tại những khu vực do phe đối lập Syria kiểm soát ở Aleppo và các khu làng mạc lân cận.
 
Đồng thời cho biết Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria  đã nhất trí về sự cần thiết của việc tiếp tục theo đuổi một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria theo kế hoạch của Mỹ và Nga, bất chấp tình hình bạo lực đang tiếp diễn ở quốc gia này. Dự kiến Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria sẽ nhóm họp lại vào cuối tuần này.
 
 Mỹ cáo buộc Nga tấn công đoàn xe chở hàng viện trợ ở Syria
 
 
Trong khi đó, tranh cãi vẫn tiếp tục nổ ra xung quanh chuyện gì đã xảy ra với đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc ở Syria, khi mà ngày 20/9, một quan chức Mỹ cho biết Washington tin rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ không kích nhằm vào đoàn xe này khiến khoảng 20 người thiệt mạng.
 
Theo lời quan chức này, 2 máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đang hoạt động gần khu vực đoàn xe viện trợ bị tấn công ở thành phố Aleppo tối 19/9 và đánh giá khả thi nhất của Mỹ cho thấy Nga đã thực hiện vụ tấn công này.
 
Nga đã phản ứng đầy giận dữ trước cáo buộc nước này tiến hành vụ không kích, trong khi Chính phủ Syria cũng phủ nhận liên quan tới vụ việc. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đoàn xe bị tấn công nói trên được hộ tống bởi một xe tải của phiến quân được trang bị súng cối hạng nặng. Theo một quan chức của bộ trên, các hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy nhiều tình tiết mới về vụ tấn công đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên hợp quốc.  Liên hợp quốc  hiện đã đình chỉ hoạt động của các đoàn xe viện trợ tại quốc gia Trung Đông này.
 
Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Syria Riad Hijab cũng lên tiếng cáo buộc máy bay Nga và Syria đã đánh bom một đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên hợp quốc đang trên đường tới thành phố Aleppo để mang thực phẩm và nhu yếu phẩm cho 78.000 dân thường tại đây.
 
Mỹ liệt nhóm phiến quân Jund al-Aqsa ở Syria vào danh sách đen
 
 
Ngày 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt nhóm phiến quân thánh chiến ở miền Bắc Syria, có tên là Jund al-Aqsa, vào danh sách các tổ chức khủng bố. Động thái này nhằm phong tỏa mọi tài sản mà nhóm này có thể sở hữu ở Mỹ đồng thời ngăn chặn người Mỹ có liên hệ với nhóm.
 
Theo thông báo này, lực lượng Jund al-Aqsa từng là một bộ phận của nhóm Mặt trận Nusra - một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda vốn cũng bị Mỹ coi là một tổ chức khủng bố.
 
Tuy nhiên, nhóm Jund al-Aqsa đã tách khỏi tổ chức al-Qaeda và hiện tiến hành hoạt động độc lập. Thông báo cũng đề cập tới hai vụ đánh bom liều chết mà Jund al-Aqsa tiến hành hồi tháng 2/2014 và tháng 3/2015 khiến 40 dân thường thiệt mạng ở Syria
 
Jund al-Aqsa vốn là một trong số các nhóm đối lập chống Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại tỉnh Hama.
BT