Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 21/09/2016

print

Mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy tuyến biên giới

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, tại cuộc họp Thường trực Ủy ban Quốc gia đánh giá kết quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm 8 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016.

Thông báo kết luận nêu rõ, trong 8 tháng đầu năm 2016, công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã được các cấp, các ngành triển khai thường xuyên, liên tục và quyết liệt, đặc biệt là các cơ quan thường trực lĩnh vực của Ủy ban Quốc gia đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu, nắm tình hình và triển khai nhiều giải pháp tích cực với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao. Do đó, công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm 8 tháng đầu năm đã được những kết quả quan trọng: số người nhiễm HIV mới giảm, tội phạm và tệ nạn ma túy được kiềm chế, hoạt động mại dâm đã bớt công khai, thách thức dư luận.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt tình hình buôn bán và sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng. Để khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2016 - 2020; nghiên cứu trình cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống ma túy; tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; phối hợp với Bộ Quốc phòng mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới; điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng mạng internet để giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy; tổ chức triển khai điều trị thay thế bằng Methadone trong trại giam theo Nghị định 90/2016  của Chính phủ; xây dựng clip tuyên truyền về phòng chống ma túy để phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng Bộ ban ngành, như Bộ Y tế; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Tư pháp; Văn phòng Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để tăng cường và làm tốt công  tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và cai nghiện ma túy trong giai đoạn hiện nay.

Nâng cao chất lượng xét xử, bảo vệ công lý và quyền con người, quyền công dân

Sáng 20/9, tại Hà nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Họp báo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của Tòa án trong 10 tháng đầu năm 2016.

Thời gian qua, Công tác giải quyết, xét xử các loại án tiếp tục có những chuyển biến, tiến bộ. Việc tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh; số lượng các phiên tòa xét xử lưu động và các vụ án dân sự hòa giải thành đều cao hơn cùng kỳ năm trước. Các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

Thời gian tới, Ngành Tòa án tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, bảo vệ công lý và quyền con người, quyền công dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; tích cực tham gia hoàn thiện hệ thống pháp luật; làm tốt công tác tổng kết thực tiễn và hướng dẫn áp dụng thông nhất pháp luật.

Tại họp báo,Tòa án nhân dân tối cao đã ra mắt 4 mẫu trang phục xét xử mới và thông tin, giải đáp những vấn đề được phóng viên quan tâm và ra mắt.

BT