Cập nhật: 12:58, Thứ 3, 20/09/2016

print

Philippines gia hạn thêm 6 tháng chiến dịch chống tội phạm ma túy

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chính quyền của ông cần thêm 6 tháng để chiến thắng trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy trên cả nước. Tuyên bố này vừa được đưa ra trong buổi  họp báo thông báo về việc một con tin người Nauy vừa được cứu thoát khỏi các tay súng Abu Sayyaf.

Ông Duterte tuyên bố "chưa bao giờ thấy vấn đề ma túy bất hợp pháp nghiêm trọng như thế này". Ông kêu gọi người dân cho ông thêm 6 tháng nữa để kết thúc cuộc chiến này.

Lên nhậm chức ngày 30/6, ông Duterte đã cam kết giải quyết vấn đề tội phạm lan tràn và buôn bán ma túy bất hợp pháp trong vòng 6 tháng. Nhưng lần đầu tiên, ông đã thừa nhận rằng mặc dù chính quyền mới đã mạnh tay trấn áp, nhưng thời hạn 6 tháng là chưa đủ.

Theo cảnh sát Philippines, gần 3.000 người đã bị bắn chết trong 18.500 chiến dịch chống ma túy trên cả nước trong vòng hơn 2 tháng qua. Ngoài ra, hơn 17.500 nghi can đã bị bắt giữ, hơn 700.000 người sử dụng và buôn bán ma túy đã ra đầu thú, trong đó có cả các quan chức, nhân viên cảnh sát và tướng lĩnh quân đội.

LHQ thông qua tuyên bố về người di cư và tị nạn

Đêm 19/9 (Theo giờ Việt Nam), tại hội nghị cấp cao về người di cư và tị nạn diễn ra ở trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ), New York, Mỹ, các nguyên thủ quốc gia cùng các ngoại trưởng của 193 quốc gia thành viên LHQ đã thông qua tuyên bố New York. Tuyên bố bao gồm những cam kết triển khai một kế hoạch đồng bộ để xử lý vấn đề người di cư và người tị nạn một cách hiệu quả hơn.

Ông Peter Thomson  - Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 71 nói: "Hàng triệu người đang chạy trốn khỏi các cuộc xung đột, vũ trang và những hành động đàn áp tàn bạo, vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Một số ít trong số họ buộc phải tìm cách thích ứng với những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và thiên tai. Những người khác vẫn đang tìm kiếm cơ hội và một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con cái mình".

Đứng trước thực trạng đó, tuyên bố New York được thông qua đã thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ đối với những người dân buộc phải rời bỏ nhà ở của mình, tái khẳng định những nghĩa vụ phải hoàn toàn tôn trọng quyền con người của người tị nạn và người di cư đồng thời cam kết ủng hộ mạnh mẽ những quốc gia bị ảnh hưởng bởi các dòng người di cư và tị nạn ồ ạt.

Tuyên bố cũng đưa ra những cam kết chung đối với người tị nạn và người nhập cư, bao gồm: chống tình trạng bóc lột, phân biệt đối xử và bài ngoại, đảm bảo tính mạng cho những người đang trên đường di chuyển tới nơi trú ngụ mới, cũng như đảm bảo các thủ tục tại biên giới phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh đến việc cần phải quan tâm đến các nhu cầu của phụ nữ, trẻ em và những người cần được chăm sóc sức khỏe, công nhận và tạo điều kiện để những người di cư và tị nạn có những đóng góp tích cực, đảm bảo họ sẽ là một phần của những ưu tiên phát triển.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho hay: "Người tị nạn và người di cư không phải là một gánh nặng. Nếu chúng ta đang tìm kiếm thì họ chính là một tiềm năng lớn. Chúng ta phải đặt các quyền con người của tất cả người tị nạn và người di cư trong những cam kết quốc tế của mình".

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo LHQ và Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) về việc chính thức tiếp nhận IOM là một cơ quan trực thuộc hệ thống LHQ.

BT