Cập nhật: 11:32, Thứ 2, 19/09/2016

print

Hàng nghìn người tị nạn tại Đức mong muốn hồi hương

(ANTV) - Ngày càng có nhiều người tị nạn ở thủ đô Berlin của Đức muốn tự nguyện trở về quê hương. Đó là kết luận được Cơ quan phụ trách người tị nạn (LAF) Berlin công bố hôm qua (18/9).

Trong 8 tháng đầu năm nay, Cơ quan phụ trách người tị nạn đã nhận được đơn xin tự nguyện hồi hương của 2.100 người tị nạn ở Berlin, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số người tị nạn tới các cơ sở tư vấn về vấn đề hồi hương cũng tăng mạnh.

Cơ quan trên cũng cho biết, người tị nạn muốn hồi hương nhiều nhất đến từ các nước Iraq, Afghanistan Albania, trong khi người tị nạn từ Syria không thể hồi hương, do đất nước này vẫn đang chìm trong bạo lực và chiến tranh. Hầu hết người tị nạn cho biết, họ muốn trở về quê hương để chăm sóc người thân, ngoài ra là những lo ngại về sự bấp bênh và không có việc làm tại Đức. Liên quan vấn đề này, Chính phủ Đức mới đây có kế hoạch chi 100 triệu euro để đào tạo nghề cho người xin tị nạn, trong đó các nghề được đào tạo gồm thợ cơ khí, thợ điện nước và thợ xây.

Thế giới tăng cường nỗ lực chống AIDS, lao và sốt rét

Trong Hội nghị lần thứ 5 của Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, lao và sốt rét diễn ra mới đây, các nhà tài trợ đã cam kết chi gần 13 tỷ USD đến năm 2030 cho cuộc chiến xóa bỏ AIDS, bệnh lao phổi và sốt rét, qua đó cứu sống được 8 triệu người.

Với vai trò là nước chủ nhà hội nghị, Canada đã cam kết chi hơn 800 triệu đô la Canada cho Quỹ Toàn cầu trong 3 năm tới, cam kết tạo ra 1 thế giới công bằng cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đồng thời tiếp tục hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới đóng góp nhiều hơn cho Quỹ Toàn cầu.

Quỹ Toàn cầu được thành lập năm 2002 và là tổ chức quốc tế tài trợ chính cho việc chữa trị, ngăn chặn lây lan dịch bệnh AIDS, lao và sốt rét. Hiện tại, tổ chức này đang hỗ trợ các chương trình phòng chống những căn bệnh trên tại hơn 100 nước, giúp cứu sống 20 triệu người, chủ yếu là ở châu Phi.

BT