Cập nhật: 07:53, Thứ 2, 19/09/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/9

(ANTV) - Tiền đâu để xử lý nợ xấu; Hanjin phá sản: Doanh nghiệp Việt nguy cơ mất hàng trăm tỷ; Mấu chốt của thi trắc nghiệm là đề thi cần phải chuẩn; Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai  trong trường học;... là những tin tức nổi bật trên một số báo số ra ngày 19/9.

Tiền đâu để xử lý nợ xấu?

Nhiều ý kiến đã bình luận quanh đề xuất của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và ngành ngân hàng về việc Chính phủ dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu, thậm chí việc này còn được ví von như dùng tiền của người nghèo chia cho người giàu.

Báo Kinh té và đô thị phản ánh: Cho đến thời điểm này, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam đã được cấp 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ, song theo ước tính, Công ty cần ít nhất 5.000 - 10.000 tỷ đồng làm vốn mồi để có thể kích hoạt thị trường mua bán nợ hoạt động.

Một số thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, để xử lý nợ xấu hiện nay không thể dùng tiền ngân sách, mà Nhà nước phải sử dụng công cụ thể chế, tức là cơ chế thông thoáng khơi thông thị trường mua bán nợ xấu vốn đang rất bế tắc.

Trong khi đó, không ít chuyên gia lên tiếng, Chính phủ cần phải làm rõ nợ xấu hiện nay nằm chủ yếu ở đối tượng nào, lĩnh vực nào, nguyên nhân ra sao. Từ đó có kế hoạch chi số tiền cho từng nhóm đối tượng cụ thể, tùy theo lĩnh vực ưu tiên.

Hanjin phá sản: Doanh nghiệp Việt nguy cơ mất hàng trăm tỷ

Việc hãng vận tải biển lớn nhất Hàn Quốc Hanjin phá sản đã khiến các doanh nghiệp Việt đứng trước nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng. Theo báo Giao Thông, Hanjin chiếm khoảng 5% thị phần vận chuyển hàng hóa của Việt Nam.

Vì vậy, các ngành hàng có khối lượng xuất nhập khẩu nhiều như: Dệt may, da giày, đồ gỗ hay hàng thủy sản đến khu vực Đông Bắc Á, Hàn Quốc, Trung Quốc và thị trường mà Hanjin có tàu đi như Mỹ... sẽ đều bị tác động.

Thông báo mới nhất của Hanjin, 23 tàu của hãng này đang đỗ gần bến cảng của 23 quốc gia (bao gồm cả  Trung Quốc, Mỹ) nhưng trong tình trạng neo đậu tạm thời mà không được tháo dỡ hàng hóa vì các cảng từ chối tiếp nhận tàu cũng như hãng tàu Hanjin không dám cho tàu nhập cảng vì sợ bị bắt giữ.

Theo báo cáo của Hanjin Việt Nam, các DN Việt Nam có khoảng 1.516 container nhập khẩu đang ở các bến cảng, 432 container nhập khẩu đang ở kho của khách hàng, 1.323 container xuất khẩu đang ở cảng trung chuyển hoặc ở trên tàu liên quan đến hợp đồng với Hanjin.

Mấu chốt của thi trắc nghiệm là đề thi cần phải chuẩn

Bộ Giáo dục - Đào tạo đang xây dựng, lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo đổi mới thi THPT quốc gia năm 2017. Đáng chú ý nhất trong dự thảo là ngoại trừ môn Ngữ văn, tất cả các môn thi còn lại đều được chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm

Trả lời phỏng vấn của Báo Công an nhân dân, PGS Nguyễn Phương Nga cho biết: Dạng thức thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn và 1 phương án đúng duy nhất không phải xa lạ đối với thầy cô giáo và học sinh THPT. Nếu tính mỗi phòng thi trung bình có 35 thí sinh, và với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm thì để đảm bảo mỗi thí sinh có một đề thi thì tối thiểu ngân hàng câu hỏi thi phải có 1.750 câu hỏi và mỗi tổ hợp khoa học tự nhiên, tổ hợp khoa học xã hội cần có 700 câu hỏi cho từng thành phần của tổ hợp. Như vậy, ngân hàng câu hỏi thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục - Đào tạo cần có 5.950 câu hỏi thi thi trắc nghiệm khách quan cho môn Toán và tổ hợp Khoa học tự nhiên, tổ hợp Khoa học xã hội.

Thông tin chi tiết trên báo Công an nhân dân.

Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai  trong trường học

Cũng liên quan đến các thông tin về giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ mong muốn, việc học tiếng Anh phải trở thành nhu cầu tự thân của học sinh, không phải để đối phó thi cử. Trong tương lai, Tiếng Anh phải trở thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô:

Bàn về những vấn đề còn tồn tại trong việc dạy và học ngoại ngữ trong quá trình triển khai Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020. Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bến Tre cho rằng, kết quả bồi dưỡng cập chuẩn ngôn ngữ cho giáo viên tiếng Anh chậm cải thiện dẫn đến thiếu giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn để mở lớp tiếng Anh theo chương trình mới.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ rõ: “Chúng ta vẫn chưa chú trọng đúng mức tới thực tế, thực hành nên nhiều học sinh, sinh viên dù thi đạt điểm cao nhưng khi gặp người nước ngoài vẫn lúng túng trong giao tiếp. Chúng ta cần hướng tới học ngoại ngữ để phục vụ công việc, phục vụ cuộc sống chứ không phải học để lấy điểm cao. Xu hướng đó sẽ định hướng việc dạy học của giáo viên”.

Thông tin chi tiết được đăng tải trên báo An ninh thủ đô, số ra sáng nay.

BT