Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 19/09/2016

print

Tình trạng khai thác cát ở Lâm Đồng và những hệ lụy

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 32 giấy phép thác cát với công suất khai thác gần 300.000m3/năm. Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, hoạt động khai thác cát trên địa bàn thời gian qua cơ bản được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, hậu quả từ khai thác cát vẫn để lại nhiều hệ lụy khó lường, gây bức xúc trong nhân dân.

Những dòng sông, những lòng hồ bị rút ruột. Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ vào thời điểm ban đêm, và thậm chí công khai ngay giữa ban ngày. Tài nguyên khoáng sản đang bị xâm hại nghiêm trọng. Sự bất bình của người dân đã lên đến đỉnh điểm khi tình trạng này diễn ra trong suốt thời gian dài.

Sinh sống lâu năm cạnh khu vực dọc sông Đồng Nai, thời gian gần đây người dân các thôn xã Quãng Ngãi, huyện Cát Tiên, không khỏi bức xúc khi ngày, đêm phải chứng kiến nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai, gây sạt lỡ bờ sông, cuốn theo đất sản xuất, hoa, màu và cây công nghiệp của bà con xuống lòng sông.

Con đường bê tông chắc chắn mới hoàn thành của bản Buôn Go, thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên. Nhưng, giờ đã tan hoang do nạn khai thác cát trái phép làm sạt lỡ bờ sông Đồng Nai. Khai thác cát, đến vận chuyển cát trên những chiếc xe trọng tải lớn còn gây hư hỏng nghiêm trọng các tuyến đường giao thông. Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhưng xem ra tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Sự tan hoang từ bờ sông, đến ruộng, vườn cho thấy tình trạng khai thác cát trên sông Đồng Nai, sông Đạ Dâng, Đa Nhim, K’ rông nô, và các lòng hồ, suối ở Lâm Đồng, ngày càng lộn xộn, diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Cùng với tốc độ đô thị hoá, kèm theo nhu cầu xây dựng là rất lớn, trong khi đó lượng cát chưa đảm bảo được nhu cầu của thị trường, và lợi nhuận từ hoạt động khai thác cát khá lớn đã phát sinh các hoạt động khai thác cát trái phép, dẫn đến những hệ lụy khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và đời sống, sinh hoạt của người dân.

BT