Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 19/09/2016

print

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ

(ANTV) - Trước nguy cơ lây lan dịch đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ đối với mọi người.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút A-de-no-virus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: giữ gìn vệ sinh cá nhân, không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, khẩu trang…

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ. Đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng./.

Bộ Y tế yêu cầu giảm giường dịch vụ tại các bệnh viện

Yêu cầu này được đưa ra sau khi đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra đột xuất tình trạng quá tải tại Bệnh viện Bạch Mai. Bộ Y tế đã yêu cầu Các bệnh viện cần giảm số lượng giường dịch vụ.
 
Thực tế tại các bệnh viện, 2-3 bệnh nhân phải nằm 1 giường, nhiều bệnh nhân thậm chí phải trải chiếu nằm ngoài hành lang, có giường phải ghép 1 nam và 1 nữ.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bệnh viện dành một phần đáng kể cho giường dịch vụ, thậm chí có khoa dành tới gần 30% số giường bệnh làm dịch vụ. Giường dịch vụ hiện đang mang lại khoản thu lớn cho các bệnh viện với giá dao động khoảng 200.000 - 2.500.000 đồng/giường./.

BT