Cập nhật: 06:49, Thứ 2, 19/09/2016

print

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Nhà hát

(ANTV) - Trải qua những bước phát triển thăng trầm trong hàng trăm năm qua, đến nay, các hoạt động thuộc lĩnh vực nghệ thuật sân khấu vẫn tồn tại nhưng đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, khi mà một số loại hình sân khấu đang vắng bóng khán giả. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc thiếu hụt nhà hát và yếu kém trong công tác quản lý và khai thác công năng sử dụng của một số rạp hát. 

Với bề dày trên 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà hát Kịch Việt Nam luôn tự hào là “cánh chim đầu đàn” là “Anh cả đỏ” của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam. Là một Nhà hát mang tầm quốc gia, tuy nhiên các nghệ sĩ của Nhà hát này vẫn chưa có "nhà để hát" nên vẫn phải lang thang "nay đây mai đó" để hoàn thành kế hoạch buổi diễn, đồng thời tăng thêm thu nhập cho nghệ sỹ.

Có những nhà hát đạt chuẩn là mơ ước chung của tất cả các nghệ sĩ và số đông khán giả yêu nghệ thuật. Không có sân khấu, không có nhà hát đạt chuẩn đồng nghĩa với việc, nghệ sĩ không được đào tạo và có môi trường tiếp cận với hoạt động nghệ thuật thì muốn xây dựng những tác phẩm đỉnh cao xứng tầm thế giới cũng khó.

Hiện tại, chỉ có khoảng một nửa số đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có rạp diễn riêng cho mình. Còn các đơn vị nghệ thuật, các đoàn kịch, đơn vị sân khấu khác đều phải tự mình khắc phục tình trạng thiếu nhà hát.

Trong khi nhiều đơn vị nghệ thuật không có "nhà để hát" thì lại có những nhà hát mang tầm cỡ quốc gia như Nhà hát Lớn, dù được xem là “ngôi đền” của nghệ thuật nước nhà, nhưng thời gian qua lại thường xuyên diễn ra các show ca nhạc, tạp kỹ; chương trình kỷ niệm, hội họp, văn nghệ quần chúng… của các tổ chức, doanh nghiệp.

Dường như, Nhà hát này đã trở thành “nhà sự kiện” ở một vị trí đắc địa; mà thiếu vắng đi các chương trình biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật hàn lâm hay nghệ thuật truyền thống trong nước.

Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng vở "Hamlet"

Bắt đầu từ cuối tháng 8/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện thực hóa chủ trương đưa các tác phẩm sân khấu chất lượng cao vào biểu diễn thường xuyên tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Làng sân khấu cả nước lại hân hoan chờ đợi những buổi diễn tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao tại Nhà hát Lớn, nơi được mệnh danh là thánh đường sân khấu đã hơn 100 năm tuổi.

Đây là chủ trương lớn, thiết thực của ngành văn hóa với sân khấu nước nhà trong giai đoạn hiện nay, không chỉ “giải cứu” sân khấu nước nhà đang loay hoay trong khủng hoảng mà còn thỏa mãn được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chất lượng của công chúng Thủ đô và du khách quốc tế.

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 22/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khẳng định, việc đưa các tác phẩm nghệ thuật, sân khấu đạt chất lượng cao về tư tưởng, nội dung vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn sẽ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ, diễn viên cơ hội thể hiện tài năng, sức sáng tạo nghệ thuật, cống hiến nhiều hơn cho khán giả trong không gian văn hóa sang trọng nhất của Thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên chủ trì họp báo. 

Chủ trương mở rộng cửa Nhà hát Lớn đón các đơn vị nghệ thuật vào biểu diễn được xem là "cứu cánh" của nhiều nhà hát để thoát khỏi cảnh “không có nhà để hát” như ca thán lâu nay, bởi được diễn ở Nhà hát Lớn vẫn được xem là sự tự hào, tạo hứng khởi cho nghệ sỹ.

Thế nhưng, việc duy trì và phát huy hiệu quả tích cực của chính sách này, vẫn là bài toán còn bỏ ngỏ, bởi việc lựa chọn những tác phẩm có chất lượng cao, việc bán vé, và duy trì các buổi biểu diễn trong dài hạn...vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn.

Cho đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng đồng hành cũng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong dự án bảo tồn nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm đỉnh cao. Song điều kỳ vọng hơn cả, là đây sẽ là cú hích để đưa khán giả trở lại và đồng hành cùng sân khấu./.

 

BT