Cập nhật: 06:40, Thứ 2, 19/09/2016

print

Tình trạng thanh thiếu niên lạm dụng rượu, bia gây án mạng

(ANTV) -Thời gian gần đây, các đối tượng sử dụng bia, rượu sau đó gây án giết người có dấu hiệu trẻ hóa, gia tăng về tính chất manh động, liều lĩnh, côn đồ, bạo lực và coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người. Chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ nhặt, xích mích trên bàn nhậu thì ngay lập tức tụ tập băng nhóm dùng hung khí huy truy sát, thậm chí sẵn sàng tước đi mạng sống của người khác. 

 
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ tại quán nhậu trước đó, tối ngày 12/8, nhóm 7 đối tượng đã xông vào nhà trọ của bà Cù Thị Hồng dùng cây và thanh sắt tấn công Nguyễn Quốc Trưởng, Trần Văn Ánh và Trần Văn Thông đều quê ở xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Hậu quả Trưởng bị tử vong trên đường đi cấp cứu, Ánh và Thông bị thương.
 
Hay như mới đây, một nhóm bạn chơi thân gồm Trần Phụ, Lê Ngọc Trường, Nguyễn Tấn Quân và Đào Duy Đạt đều ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi đến uống rượu tại quán thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi. Trong lúc uống rượu đã nảy sinh mâu thuẫn, xô xát cá nhân giữa Đạt và Quân. Quân dùng vỏ chai bia đâm trúng cổ Đạt bị thương nặng và tử vong trên đường cấp cứu.
 
Trần Phụ, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nói: Thấy 2 đứa cầm chai, Đạt yếu thế bỏ chạy. Tôi ra cản thì cả 2 xô xát nữa. Một chặp sau tôi thấy Đạt bị thương ngay cổ. Tôi hô hoán mọi người cứu Đạt.
 
Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ án mạng nghiêm trọng người thân trong gia đình sát hại nhau mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng rượu, bia quá mức. Chỉ vì có những lời nói, thái độ coi thường, xúc phạm nhau gây ra mâu thuẫn.
 
Bên cạnh đó, các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với các trò chơi thiếu lành mạnh, bạo lực, dẫn đến thói hung hăng, bạo lực xem thường tính mạng của người khác và xem thường pháp luật.
 
Thượng tá Đặng Văn Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chúng tôi cũng đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh có văn bản chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa, với các biện pháp thiết thực cho người dân trong việc tham gia lên án, tố giác tội phạm. Trong đó vận động cá biệt đối với nhóm, cá nhân trong việc ăn nhậu gây án. Đồng thời cũng tiến hành rà soát, lên danh sách các đối tượng, thanh thiếu niên có biểu hiện thành lập băng, nhóm để mà có hành vi giết người, cố ý gây thương tích. 
 
Để ngăn ngừa loại tội phạm này, mỗi cá nhân phải biết tự kiềm chế cảm xúc và có ứng xử hợp lý, nhất là trong lúc bị kích động, tránh xảy ra những xung đột bộc phát dễ dẫn đến án mạng. Ở môi trường gia đình, cần giáo dục cho người trẻ những bài học yêu thương, biết quan tâm, chăm sóc người khác và ý thức trách nhiệm đối với hành động của mình.
 

 

B.T