Cập nhật: 14:39, Chủ Nhật, 18/09/2016

print

Quảng Ngãi nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn ở miền núi

(ANTV) -  Do nhận thức còn nhiều hạn chế về hôn nhân nên nhiều trường hợp con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi đã được gia đình cho dựng vợ, gả chồng khi tuổi đời còn rất nhỏ. Từ đây nhiều hệ lụy đã xảy ra. Nhiều em phải bỏ học giữa chừng, cuộc sống của những đôi vợ chồng trẻ cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. 

15 tuổi, em Nguyễn Thị Kim Oanh, ở xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã làm mẹ. Oanh cưới chồng từ năm 14 tuổi. Chồng Oanh nay cũng chỉ mới 17 tuổi.  Sau ngày cưới, Oanh vẫn tiếp tục theo học lớp 8 ở trường huyện. Cuộc sống của đôi vợ chồng này hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ hai bên. Không biết tương lai của các em rồi sẽ đi về đâu khi tuổi đời còn quá trẻ.

Đinh Thị Ánh cũng là nạn nhân của nạn tảo hôn. Chưa tròn 17 tuổi thì gia đình đã tổ chức lễ cưới cho em. Lý do có chồng sớm của Ánh là bố mẹ già yếu, nhà lại không có người làm nương, làm rẫy, nên em cưới chồng để chồng về phụ giúp gia đình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nạn tảo hôn trong con em đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi như các em thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, thiếu sự quan tâm giáo dục từ gia đình, thậm chí nhiều trường hợp có chồng, có vợ sớm vì tâm lý để có thêm người lao động trong gia đình. Tuy nhiên, còn có một nguyên nhân khác làm cho nạn tảo hôn tại các huyện miền núi Quảng Ngãi tăng cao đó chính là công tác quản lý, phát hiện, ngăn chặn các trường hợp kết hôn trước tuổi vẫn chưa được các địa phương kiên quyết xử lý theo luật.

 Ông Bùi Phú Vũ, Phó giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý, Sở Tư pháp Quảng Ngãi cho biết: Chế tài xử phạt cho phạt cho hành vi này dựa trên Nghị định 110 năm 2013 của Chính phủ. Theo đó phạt hành chính từ 5 trăm đến 3 triệu đồng đối với một số trương hợp tảo hôn, và có thể xử lý hình sự theo mức độ vị phạm sau khi phạt hành chính. Về mặt pháp lý đã đầy đủ những các địa phương phải thực hiện như thế nào cho phù hợp để kịp thời ngăn chặn nạn tảo hôn.

Hiện nay thì một đề án có tên gọi “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020” đang được địa phương này cấp tốc triển khai với hy vọng là có thể ngăn chặn được nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vốn đang hết sức nhức nhối.

Bà Đinh Thị Kim Chung – Trưởng phòng Dân tộc, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi: Triển khai những nội dung cơ bản về hậu quả nạn tảo hôn để người dân nhận thức được hậu quả tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống như thế nào và những biện pháp cơ bản để bà con nắm, biết và làm để tuyên truyền phổ biến lại cho nhiều người. Cũng hy vọng rằng là sau khi thực hiện đề án này thì tình trạng tảo hôn ở đồng bào dân tộc thiểu số sẽ giảm đi.

Mỗi ngày lại có thêm những đứa trẻ ra đời từ những cặp vợ chồng tảo hôn. Tương lai vẫn mù mịt phía trước. Nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn ra khỏi đời sống cộng đồng dân cư vẫn đang được chính quyền và các cấp, các ngành của tỉnh nỗ lực triển khai. Song, tảo hôn vẫn đang là câu chuyện nhức nhối chưa có lời giải ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi./.

BT