Cập nhật: 08:10, Thứ 7, 17/09/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/9

(ANTV) -Dự thảo luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cấm nhiều nhưng vẫn còn kẽ hở; Hoa mắt trước ma trận biệt dược gia truyền, thuốc Tây cao cấp chữa vô sinh, hiếm muộn; Nỗi lo người dân hạ du với những “túi nước” thủy điện... là những tin tức nổi bật trên một số báo số ra ngày 17/9.

 
Dự thảo luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cấm nhiều nhưng vẫn còn kẽ hở
 
Báo An ninh thủ đô: Nhằm quản lý chặt việc sử dụng vũ khí, tránh tình trạng lạm dụng vũ khí để đe dọa sức khỏe, tính mạng của người khác, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vừa được trình xin ý kiến Thường vụ Quốc hội hôm qua 16/9 quy định tới 20 điều cấm.
 
Cụ thể, luật nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, sửa chữa, nhập khẩu hay tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ… đặc biệt, nghiêm cấm hành vi lạm dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hay cá nhân…
 
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga, quy định về các đối tượng được cấp vũ khí và trường hợp được nổ súng trong dự luật là nội dung đặc biệt quan trọng vì nếu không quy định chặt chẽ sẽ gây ra hậu quả khó lường. Giải trình ý kiến này, Trung tướng Nguyễn Công Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết, rất khó quy định cụ thể ngay trong luật bởi trong khi làm nhiệm vụ, người thi hành công vụ nhiều khi phải đối mặt với những diễn biến cực kỳ mau lẹ, phức tạp, đòi hỏi phải xử lý linh hoạt.
 
Hoa mắt trước ma trận biệt dược gia truyền, thuốc Tây cao cấp chữa vô sinh, hiếm muộn
 
Báo Đời sống & pháp luật: Không cần thăm khám, các cặp vợ chồng hiếm muộn được người bán tư vấn mua vô số phương thuốc Nam, Bắc gia truyền chữa vô sinh. Nhiều người tự xưng là “thần y”, chuyên trị vô sinh cũng tìm cách phổ biến các phương thức bí truyền của mình. Rồi thì các danh xưng như “dược sỹ 3 không”, hay “thần dược” đang khiến người bệnh như rơi vào mê hồn trận khi vái tứ phương.
 
Tại các khu chợ trời, những người bệnh được tư vấn một cách tỉ mỉ về những phương thuốc bí truyền chuyên trị hiếm muộn. Những loại thuốc Đông y này đa phần đều có những cái tên rất lạ, rất kêu như: “Thuốc chữa vô sinh Mế Mụi”, “Thuốc gia truyền chuyên trị vô sinh Nam Lạng” hay “Thuốc chữa vô sinh dân tộc Dao đỏ”… Tuy nhiên, khi bị hỏi cặn kẽ về thành phần thuốc, những người bán thường tỏ ra lảng tránh, chỉ nói chung chung là thuốc hiếm, thuốc tốt, gia truyền nên muốn giúp người bệnh.
 
Đông y đã vậy, những loại thuốc Tây y cũng không kém cạnh. Tìm hiểu của phóng viên báo Đời sống và pháp luật cho thấy, đa số các loại thuốc được ca ngợi là chữa vô sinh thì chủ yếu là thực phẩm chức năng được nhập lậu, không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí, những dược sỹ cung cấp loại thuốc này còn không phải là người trong ngành y, không có chút kiến thức nào về sản phẩm mình đang kinh doanh. Và lẽ dĩ nhiên, khi cả người bán lẫn sản phẩm đều không đảm bảo, thì có còn thứ gì có thể đảm bảo cho sức khỏe và tính mạng của người sử dụng?
 
Nỗi lo người dân hạ du với những “túi nước” thủy điện
 
Báo CAND: Đã 3 ngày trôi qua, kể từ khi xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng công trình thủy điện Sông Bung 2, phóng viên báo CAND đã tìm về xã miền núi Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - vùng hạ du sông Vu Gia – nơi mà nỗi kinh hoàng vẫn còn hiện lên trên mặt của người dân sống tại đây. Khi nước từ thượng nguồn tràn về như thác, người dân hoảng hốt dắt díu chạy trốn lên núi để thoát thân tạo ra một khung cảnh hỗn loạn chưa từng có.
 
Ông Ngô Vinh, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn cho biết, việc người dân địa phương trốn chạy lên núi vì có thông tin vỡ đập thủy điện Sông Bung 2, xảy ra vào lúc 16h30 ngày 13-9, từ người thân của một số gia đình làm ăn trên khu vực sông Bung thông báo về. Thông tin nhanh chóng được lan truyền khiến người dân trong xã hoang mang, tự động thu gom đồ đạc rủ nhau tìm nơi lánh nạn.
 
Đến 16h45 cùng ngày, khi chính quyền xã Đại Sơn biết tin về sự cố vỡ hầm dẫn dòng tại thủy điện Sông Bung 2 đã lên loa phát thanh để thông báo, tuyên truyền người dân an tâm, song đã muộn, 550 hộ với hơn 2.110 nhân khẩu của 7 thôn trong xã đã kéo nhau vào núi, gây xáo trộn cả một khu vực. Từ đó, có thể thấy công tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng, đặc biệt là những thông tin liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của nhân dân.
 
Cũng liên quan đến vấn đề này, về phía chủ đầu tư giải thích, do lũ lớn về đột ngột vì bị ảnh hưởng bởi bão số 4 làm cống dẫn dòng bị bục và một lượng lớn nước tràn về hạ du gây ngập. Bài báo cũng đăng tải ý kiến của GS. TS. Nguyễn Thế Hùng, Trưởng bộ môn cơ sở kỹ thuật thủy lợi, Khoa Xây dựng thủy lợi – thủy điện, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng xung quanh vấn đề này. Quý vị đón đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
 
Mua lại và xóa trạm thu phí BOT: Doanh nghiệp, người dân đều hưởng lợi?
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Vừa qua, tỉnh Bình Dương đã quyết định dùng ngân sách để mua lại và xóa bỏ trạm thu phí BOT An Phú đường ĐT 743 – thị xã Thuận An do công ty Cổ phần Vật liệu và Xây dựng Bình Dương quản lý. Với quyết định này, tỉnh Bình Dương đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh và cả nước.
 
Lý giải về quyết định dùng tiền ngân sách địa phương mua lại trạm BOT An Phú, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, việc mua lại quyền thu phí sau đó xóa bỏ sẽ giúp mở rộng đường, giải quyết ùn tắc cho người dân, tạo điều kiện kết nối giữa thị xã Thuận An với TPHCM, Bình Dương, Bình Phước và Campuchia.
 
Động thái trên từ phía Bình Dương đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía, trong đó có Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Theo Tổng cục trưởng – ông Nguyễn Văn Huyện, nếu Nhà nước có đủ ngân sách để mua lại hết các trạm thu phí BOT rồi xóa bỏ, ông cũng hoàn toàn đồng tình ủng hộ.
 
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, cần làm rõ nguồn ngân sách lấy từ đâu ra để mua lại trạm BOT bởi ngân sách địa phương cũng nằm trong ngân sách chung của toàn quốc. Thêm nữa, liệu việc xóa bỏ trạm có giúp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hay không còn cần phải xem xét kỹ lưỡng.